พิษโควิด! สนามบินดอนเมืองร้าง บินต่างประเทศย่ำแย่ เหลือวันละ 3 ไฟลต์

วันที่ 23 มี.ค. นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินในประเทศไทย จากผลกระทบโรคโควิด-19 ว่าในเดือน มี.ค.63 มีสายการบินยกเลิกมาไทยรวมอยู่ที่ 9,797 เที่ยวบิน ทำให้ผู้โดยสารหายไปราว 3 ล้านคน ขณะนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังจากหลายประเทศเริ่มใช้ประกาศปิดประเทศเพิ่มเติมซึ่ง อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(ทอท.) เผยว่า ภาพรวม 6 ท่าอากาศยานของ ทอท.ว่า ที่ ณ วันที่ 22 มี.ค. 2563 มีการยกเลิกเที่ยวบิน 51.1% ส่วนภาพรวมตลอดเดือน มี.ค. ยกเลิก 34.8%

ขณะที่ ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า ปัญหาการระบาด ของโรคโควิด -19 ทำให้เที่ยวบินเข้าออกดอนเมืองในช่วง 2 เดือนลดลงอย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 23 มี.ค. 63 มีเที่ยวบินให้บริการวันละ 400 เที่ยวบิน หรือลดลง 40% จากปริมาณเที่ยวบินปกติวันละ 780 เที่ยวบิน

โดยเฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศลดลงเป็นอย่างมาก ณ วันที่ 23 มี.ค.63 มีเพียง 3 เที่ยวบินเท่านั้น ซึ่งตามแผนแจ้งว่า จะมีการทำการบิน 4 เที่ยวบิน ถือว่าปรับลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีเที่ยวบินเฉลี่ย วันละ 120 – 150 เที่ยวบิน

ร.ท.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า แม้สถานการณ์เที่ยวบินระหว่างประเทศจะอยู่ในช่วงย่ำแย่ แต่ยังพบว่าเที่ยวบินภายในประเทศ ยังมีสัดส่วนให้บริการที่ดีและทรงตัว โดยปริมาณเที่ยวบินภายในประเทศ ข้อมูล ณ วันที่ 23 มี.ค. 2563 มีสัดส่วนทำการบินอยู่ที่ 60% หรือมีจำนวนรวมขาเข้าและขาออกกว่า 200 เที่ยวบินต่อวัน

ทั้งนี้คาดว่าปัญหาโควิด-19 จะคลี่คลายทำให้การเดินทางกลับมาคึกคักได้ภายใน 3 เดือน โดยระหว่างนี้ดอนเมืองจะถือโอกาสปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร และสถานที่ให้บริการต่างๆ เช่น ปรับปรุงฝ้า เพดาน และเปลี่ยนแอร์ใหม่ เพื่อรอรับผู้โดยสาร

ส่วนแผนการลงทุนพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 มูลค่ากว่า 3.4 หมื่นล้านบาท ที่ตามกรอบดำเนินงานจะเกิดขึ้นระหว่างปี 63 – 68 นั้น เป็นการพิจารณาของฝ่ายบริหารของ ทอท. แต่ส่วนตัวมองว่าปัญหาโรคระบาดถือเป็นเรื่องที่จัดการได้ และเมื่อปัญหาคลี่คลาย ธุรกิจการบินก็จะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ดังนั้นต้องเร่งดำเนินการก่อสร้างเพื่อไม่ให้เสียโอกาส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน