การค้าภายใน ขอให้คนไทยมั่นใจ ย้ำไข่ไก่มีมากพอบริโภค หากพบกักตุน-โก่งราคา พร้อมจับ

วันที่ 24 มี.ค. นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวยืนยันไทยในฐานะฐานการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ยังมีสินค้าเพียงพอ และจากการติดตามตรวจสอบไปยังโรงงานผลิตรายใหญ่ ต่างยืนยันยังมีวัตถุดิบ โดยปัจจุบันกำลังการผลิตของผู้ประกอบการอยู่ที่ 70 %และยังเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกหากมีความตัองการสินค้าเพิ่ม และได้รับการยืนยันว่ามีสต๊อกสินค้าเพียงพอสำหรับ 15-30 วัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนกรณีประชาชนออกไปซื้อสินค้ามาสำรองเป็นจำนวนมากหลังมีประกาศปิดสถานที่ให้บริการในกรุงเทพฯและปริมณฑลนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความต้องการเทียม จากความกังวลภาวะสินค้าขาดตลาด ทั้งนี้ยืนยันกำลังการผลิตมีเพียงพอให้ประชาชนใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอผ่อนปรนให้รถบรรทุกสามารถขนส่งสินค้ากระจายไปยังจุดต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้น

อีกทั้งประชาชาชนยังสามารถยังสั่งซื้อสินค้าผ่านบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน หรือ เดลิเวอร์รี่ ได้ในกรณีที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ อย่างไรก็ตามกรมฯได้ติดตามสถานการณ์ด้านราคาและต้นทุนราคาอย่างใกล้ชิดและขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือผ่านชีวงวิกฤตินี้ไปได้

ส่วนกรณีประชาชนออกมาซื้อไข่ไก่เก็บไว้เป็นจำนวนมากจนเกิดความกังวลขาดตลาด ยืนยันว่าไทยมีปริมาณไข่ไก่เพียงพอสำหรับบริโภคในประเทศ โดยปี 2563 มีปริมาณไข่ไก่เพิ่มขึ้น 2 %เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่เกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาดจนต้องออกมาตรการผลักดันการส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ ขณะที่การบริโภคในประเทศเฉลี่ยอยู่ที่ 40 ล้านฟองต่อวัน หรือ 280 ล้านฟองต่อสัปดาห์ และปริมาณการผลิตไข่ไม่ได้ผิดปกติ

แต่จากปริมาณการซื้อที่มากกว่าปกติในช่วงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนไข่หายไปจากตลาด ส่วนการส่งออกไข่ไก่ ไทยส่งออกไปฮ่องกงคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 80 %ของปริมาณไข่ไก่ทั้งหมด และการส่งออกไข่ไก่ในช่วงเดือนม.ค. 2563 ไทยส่งออกไข่ไก่แล้ว 9 ล้านฟ้อง และยืนยันว่าการผลิตไข่ไก่และการส่งออกยังมีความสมดุลไม่ขาดตลาด

ทั้งนี้ หากพบว่ามีการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในกรณีที่ผู้บริโภค พบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม หรือพบเห็นผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วน 1569 หรือร้องเรียนได้โดยตรง ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน