3 ค่ายรถยักษ์ใหญ่ หยุดผลิตรถยนต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-ผลิตรถยนต์ / เมื่อวันที่ 30 มี.ค. แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เผยถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ว่า ขณะนี้มีผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยได้หยุดไลน์การประกอบรถยนต์เป็นการชั่วคราว ได้แก่

1.บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีโรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่ง คือ โรงงานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ โรงงานจังหวัดปราจีนบุรี หยุดไลน์การประกอบในช่วงวันที่ 27 มีนาคม -30 เมษายน 2563

2.บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีโรงงานประกอบรถยนต์ ยี่ห้อมาสด้า ตั้งอยู่ จังหวัดระยอง หยุดไลน์การประกอบในช่วงวันที่ 28 มีนาคม-19 เมษายน 2563 และ

3.บริษัท ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์วิ่ง จำกัด ซึ่งมีโรงานประกอบรถยนต์ ตั้งอยู่ ณ จังหวัดระยอง หยุดไลน์การประกอบ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 จนกว่าบริษัทฯ จะประกาศใหม่อีกครั้ง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

แหล่งข่าวกล่าวว่า ล่าสุดได้รับการประสานข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุการหยุดไลน์การประกอบดังกล่าว ไม่ใช่การปิดโรงงาน แต่เป็นมาตรการชั่วคราวของผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อลดผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากโรงงานประกอบรถยนต์มีพนักงาน แรงงานจำนวนมาก หากปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นรูปแบบเวิร์ก ฟอร์ม โฮม จะลำบาก รวมทั้ง 3 โรงงาน มีประมาณ 11,000 คน จึงตัดสินใจหยุดไลน์การประกอบรถยนต์ เพื่อดูแลพนักงานในบริษัท แรงงานจ้างเหมาและผู้เกี่ยวข้องทุกคน และต้องการร่วมมือกับรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้พบว่า ในส่วนของสำนักงานขายยังคงเปิดทำการอยู่ แต่พนักงานในส่วนของสำนักงานขายบางส่วนทำงานจากที่บ้าน โดยภาพรวมบริษัทฯ ยังคงจ่ายค่าแรงพนักงานในโรงงานเท่าเดิม รวมทั้งกำหนดมาตรการให้พนักงานแรงงานอยู่แต่ในที่พักอาศัย และงดเว้นการเดินทาง

“จากข้อมูลการผลิตรถยนต์ล่าสุด พบว่าบริษัท ฮอนด้าฯ ผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 15,000 คันต่อเดือน บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ ผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 10,000 คันต่อเดือน และบริษัท ฟอร์ดฯ ผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 2,500 คันต่อเดือน ดังนั้น การหยุดไลน์ประกอบของทั้ง 3 โรงงานชั่วคราว จะทำให้ปริมาณการผลิตรถยนต์ภายในประเทศลดลงประมาณ 23,500 คัน” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวระบุอีกว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของทุกประเทศทั่วโลกในวงกว้าง รวมทั้งส่งผลต่อพฤติกรรมของประชาชน ผู้บริโภค ในส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยนั้น

คาดว่าจะส่งผลต่อยอดขายรถยนต์ในประเทศ และตลาดส่งออกพอสมควร สอดรับกับทิศทางของบริษัทรถยนต์ทั่วโลกที่กำลังปรับกลยุทธ์และแผนการผลิตใหม่ ล่าสุดพบว่าโรงงานประกอบรถหลายแห่งในทวีปอเมริกา หยุดการประกอบกิจการชั่วคราวเช่นเดียวกับโรงงานในไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน