นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดแพลตฟอร์ม “สมาร์ทโชวห่วย เดลิเวอรี่” ว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (DGA) พัฒนาแพลตฟอร์ม ร่วมกันพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสมาร์ทโชห่วย ที่ต้องการพัฒนาร้านค้าโชห่วยของไทยทั่วประเทศกว่า 20,000 ร้านค้าให้มีความทันสมัย ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ ซึ่งจะทำให้อยู่รอดในการประกอบธุรกิจ โดยในเบื้องต้นมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแพลตฟอร์ม สมาร์ทโชวห่วย เดลิเวอรี่แล้ว 2,655 ร้านค้า ทั้งประเทศ แต่มีความพร้อมในการจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 136 ร้านค้าในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จากนั้นกจะขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศให้ได้ภายในปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเกิดจากสถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องประสบกับภาวะการระบาดของไวรัสโคโรนา (covid-19) ทำให้ผู้บริโภคบางส่วน หาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคได้ยากขึ้นและมีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีการใช้บริการขนส่งเดลิเวอรี่ของแพลตฟอร์มต่างๆ เพิ่มมากขึ้น กระทรวงเล็งเห็นถึงความต้องการดังกล่าว และต้องการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้สามารถจัดหาสินค้าอุปโภคบริโภคได้ใกล้เคียงกับภาวะปกติมากที่สุด จึงมองหาช่องทางการซื้อสินค้าให้กับประชาชน โดยช่องทางหนึ่งที่ผู้บริโภคสามารถหาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคได้คือร้านค้าโชห่วย ซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปตามแหล่งชุมชนต่างๆ โดยร้านค้าหลายแห่งมีบริการส่งสินค้าถึงบ้าน (Delivery) ด้วย นอกจากนี้ ร้านค้าโชห่วยส่วนใหญ่ยังมีความแออัดน้อยกว่าร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ทำให้มีความเสี่ยงน้อยกว่า จึงสามารถเป็นช่องทางการกระจายสินค้าที่สามารถช่วยเหลือผู้บริโภคในภาวะวิกฤตเช่นนี้ได้

ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม ดังกล่าว ทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาร้านค้าโชห่วยที่ใกล้บ้านหรือในพื้นที่ที่กำหนด รวมถึงร้านค้าที่มีบริการส่งสินค้าถึงบ้าน (Delivery) อีกทั้งยังมีรายละเอียดเงื่อนไขในการขนส่งและการชำระเงิน สินค้าพิเศษที่อยู่ในร้าน เช่น อาหารสด อาหารตามสั่ง เจลแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ยังมีช่องทางติดต่อของร้านค้าด้วย จึงนับเป็นมิติใหม่ในการหาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคของประชาชนทั่วไป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในพื้นที่ใกล้บ้าน แถมยังสะดวกสบายไม่ต้องเดินทาง เป็นการลดความเสี่ยงและสนองนโยบายรัฐบาลในการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” อีกด้วย

นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคแล้ว แพลตฟอร์มนี้ ยังเป็นช่องทางการเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคและร้านค้าโชห่วย ซึ่งจะทำให้ร้านโชห่วยมียอดขายมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ ผู้บริโภคบางส่วนยังไม่ทราบว่ามีร้านโชห่วยอยู่ในพื้นที่ของตนเอง หรือไม่ทราบว่ามีบริการหรือสินค้าพิเศษอะไรบ้างภายในร้าน ซึ่งการมีแพลตฟอร์มนี้ จะทำให้ผู้บริโภครู้จักร้านค้าโชห่วย นำไปสู่การซื้อสินค้าและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโชห่วยกับชุมชนในระยะยาว อันจะกลายเป็นจุดแข็งหนึ่งของร้านค้าโชห่วยและทำให้ร้านโชห่วยสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน

ผู้บริโภคที่ต้องการค้นหาร้านค้าโชห่วยใกล้บ้านท่านหรือในพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งในเฟสแรกยังเป็นร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อน สามารถค้นหาได้ผ่าน 2 ช่องทางคือเว็บไซต์
https://สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่.moc.go.th ของกระทรวงพาณิชย์และไลน์ และ Line Chatbot ของ DGA (@dgachatbot) โดยหากมีคำถามข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนส่งเสริมธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2547 5986 สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 และ www.dbd.go.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน