อุตตม เคลียร์เยียวยา 5,000 บาท มั่นใจกู้ 1 ล้านล้าน พอดูแลทุกกลุ่ม

9 เม.ย. 2563 - 20:07 น.

อุตตม เคลียร์เยียวยา 5,000 บาท ขอให้มั่นใจ พ.ร.ก.กู้ 1 ล้านล้านบาท เพียงพอดูแลประชาชนครบทุกกลุ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีกระทรวงการคลัง ชี้แจงการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท โดยยืนยันยังคงระยะเวลาการจ่ายเงินระยะเวลา 3 เดือน ส่วน 6 เดือนเป็นกรอบการดำเนินงานนั้น

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 เม.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ชี้แจงเพิ่มเติมผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า คลังจะเยียวยาให้ครอบคลุมมากที่สุด จากการชี้แจงของผม ต่อกรณีการยืดระยะเวลาผู้ได้รับการเยียวยาจาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน น่าจะสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนได้แล้ว แต่ยังมีอีกบางกรณีที่จำเป็นต้องชี้แจงเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อกังวลที่ว่าอาจมีผู้เดือดร้อนบางกลุ่มไม่ได้รับความช่วยเหลือ

ดังที่ผมอธิบายไปว่าตัวเลขระยะเวลา 6 เดือนนั้น เป็นการตั้งกรอบระยะเวลางบประมาณ โดยประมาณการรายจ่ายเป็นรายเดือน ซึ่งสามารถปรับระยะเวลายืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ โดยเงินเยียวยานี้อยู่ภายใต้เม็ดเงินจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นก้อนงบประมาณเพื่อเยียวยา 6 แสนล้านบาท และก้อนงบประมาณเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก 4 แสนล้านบาท


ดังนั้นในหลักการเม็ดเงินในก้อนเยียวยา 6 แสนล้าน หากประเมินแล้วเห็นว่ายังสามารถใช้ขยายความช่วยเหลือไปยังกลุ่มที่ต้องช่วยเหลือเพิ่มเติมได้อีก กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการ เพราะตั้งงบประมาณเผื่อไว้แล้ว และหากงบประมาณ 6 แสนล้านไม่พอ ก็ยังสามารถนำงบประมาณในส่วนของการฟื้นฟู 4 แสนล้านมาใช้เพื่อการเยียวยาได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้เป้าหมายของมาตรการเยียวยานั้น กระทรวงการคลังต้องการช่วยเหลือกลุ่มคนที่มีความจำเป็นต้องช่วย และให้ครอบคลุมมากที่สุด ส่วนกลุ่มที่ได้รับมาตรการช่วยเหลืออื่นๆของรัฐอยู่แล้ว ก็ขอให้ท่านเหล่านั้นใช้สิทธิเดิมที่มีอยู่ เช่น กลุ่มประกันสังคมตาม ม.33 เป็นต้น ขณะเดียวกันหากมีกลุ่มใดนอกเหนือจากนี้ เห็นว่าจำเป็นต้องช่วยเหลือ ก็จะมีมาตรการออกมารองรับได้อีก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตตม เคลียร์เยียวยา 5,000 บาท มั่นใจกู้ 1 ล้านล้าน พอดูแลทุกกลุ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง