ทย. เลื่อนเปิดสนามบินเบตง ไม่ทันมิ.ย. หลัง นกแอร์-บางกอกแอร์ แจ้งไม่บินเพราะเจอวิกฤตโควิด

20 เม.ย. 2563 - 15:12 น.

กรมท่าอากาศยาน เลื่อนเปิดสนามบินเบตง ไม่ทันมิ.ย. เหตุ นกแอร์-บางกอกแอร์ แจ้งว่าไม่บินเพราะเจอวิกฤตโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทย. เลื่อนเปิดสนามบินเบตง – นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเปิดท่าอากาศยานเบตง เพื่อให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ว่า ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ว่า ทย. คงจะไม่สามารถเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงได้ภายในเดือนมิ.ย. 2563 ตามเป้าหมาย เนื่องจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์และสายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินเดิมที่จะเข้ามาทำการบินแจ้งว่าไม่พร้อมที่จะมาเปิดให้บริการเที่ยวบินที่สนามบินเบตงแล้ว เนื่องจากสายการบินกำลังประสบปัญหาภายในทางธุรกิจ ซึ่งเป็นผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ต้องหยุดบิน จึงขอชะลอการทำเปิดเที่ยวบิปฐมฤกษ์ที่สนามบินเบตงไปก่อนแบบไม่มีกำหนด

“สนามบินเบตงได้ก่อสร้าง และติดตั้งอุปกรณ์อำนวยการบินเกือบพร้อมแล้ว และจะเสร็จสมบูรณ์ 100% ก่อนเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นเป้าหมายการเปิดสนามบินแน่นอน แต่ประเด็นสำคัญวันนี้ไม่ได้อยู่ที่สนามบิน แต่อยู่ที่สายการบิน โดยขณะนี้ นกแอร์ และบางกอกแอร์ ไม่พร้อมที่จะมามาบินในเดือนมิ.ย. ดังนั้น ทย. คงต้องเลื่อนการเปิดสนามบินเบตงออกไปก่อน เปิดไม่ทันเดือนมิ.ย. นี้แน่นอน ส่วนจะเลื่อนออกไปนานแค่ไหนก็ต้องรอว่าสายการบินจะพร้อมบินช่วงไหนคงต้องรอให้สายการบินตัดสินใจ เพราะหากเปิดสนามบินไป ไม่มีใครมาใช้บริการก็ไม่มีประโยชน์ ซึ่งส่วนตัวมองว่าอาจจะเปิดได้ในช่วงปลายปีนี้แต่ก็ต้องรอดูสถานการ์แพร่ระบาดด้วยว่าจะยืดเยื้อหรือไม่”


นายทวีกล่าวว่า ในเดือนพ.ค.นี้ จะเชิญตัวแทนจากสายการบินนกแอร์ และบางกอกแอร์มาหารือเพื่อสอบถามถึงแผนธุรกิจการบินว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้สามารถวางแผนเปิดสนามบินได้สอดคล้องกัน ซึ่งเดิม สายการบินนกแอร์ สนใจที่จะเข้ามาใช้บริการสนามบินเบตง โดยเปิดเส้นทางบิน ระยะสั้น หาดใหญ่-เบตง แต่ทย. ได้ขอความร่วมมือให้เปิดบินเส้นทางระยะยาว ดอนเมือง-เบตง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยมากขึ้นซึ่งนกแอร์ก็รับปากที่จะดำเนินการแต่จะต้องหารือร่วมกับหอการค้าจังหวัดเบตงให้ช่วยการันตีที่นั่งแต่ละเที่ยวบินให้นกแอร์ด้วยเพื่อป้องกันปัญหาไม่มีผู้โดยสารเดินทาง ซึ่งขณะนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถตกลงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวได้ ส่วนสายการบินบางกอกแอร์ เดิมจะทำการบินเส้นทาง หาดใหญ่-เบตง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทย. เลื่อนเปิดสนามบินเบตง ไม่ทันมิ.ย. หลัง นกแอร์-บางกอกแอร์ แจ้งไม่บินเพราะเจอวิกฤตโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง