ขสมก. งานเข้า ทช. ขอคืนพื้นที่อู่รถเมล์นครอินทร์ ต้องย้ายออกใน 3 เดือน

28 เม.ย. 2563 - 12:43 น.

ขสมก. งานเข้า ทช. ขอคืนพื้นที่อู่รถเมล์นครอินทร์ ต้องย้ายออกภายใน 3 เดือน หลังแพ้คดีต้องคืนที่ให้เจ้าของเดิม เพราะใช้ประโยชน์จากการเวนคืนไม่หมด เต้นหาอู่ใหม่รองรถเมล์ 3 สาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขสมก.งานเข้าต้องคืนพื้นที่อู่ – นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้ทำหนังสือมายัง ขสมก. เพื่อขอคืนพื้นที่อู่นครอินทร์ บริเวณถนนพระราม 5 ต. บางไผ่ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี พื้นที่ราว 2 ไร่ ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นอู่จอดรถเมล์ และสำนักงานของกลุ่มงานปฏิบัติการเดินรถ 27 อีกด้วย เนื่องจากเป็นที่ดินที่ ทช. มอบให้ ขสมก. เข้าไปใช้ประโยชน์ทำเป็นอู่จอดรถเมล์ ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ดังกล่าวทช. เวนคืนมาใช้ในโครงการก่อสร้างถนนนครอินทร์แต่ใช้พื้นที่ไม่หมดเจ้าของที่จึงมาฟ้องร้องขอคืนพื้นที่ซึ่งล่าสุด ทช. แพ้คดีจึงจำเป็นต้องคืนพื้นที่ให้เจ้าของเดิม

“ขสมก. ต้องประชุมเร่งด่วนเพื่อทำแผนรื้อย้ายรถเมล์ออกจากนครอินทร์ซึ่งปัจจุบันใช้จอดรถเมล์ประมาณ 4-5 สาย คือ 63 , 114 และ 64 รวมประมาณ 70-80 คัน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการส่งมอบพื้นที่คืน เพราะมีการสร้างอาคารและรั้วไว้ในพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตาม ขสมก. จะต้องหาพื้นที่รองรับรถเมล์ก่อน อาจจะพิจารณา 2 แนวทาง คือ นำรถไปจอดชั่วคราวที่อู่บางบัวทอง หรือไทรน้อยก่อน แต่หากพื้นที่ไม่พอก็อาจะต้องเร่งหาเช่าพื้นที่ใหม่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งจะต้องตัดสินใจภายในสัปดาห์นี้ว่าจะดำเนิน เพราะ ขสมก. จะต้องส่งมอบพื้นที่ให้แล้วเสร็จภาย 3 เดือน หรือภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำรหับอู่นครอินทร์ปัจจุบันเป็นท่ารถจำนวน 3 เส้นทางคือ สาย 63 นครอินทร์-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, สาย 114 นครอินทร์-แยกลำลูกกา และสาย 64 อู่นครอินทร์-ปิ่นเกล้า

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีทช. กล่าวว่า สาเหตุที่ ทช. ต้องขอคืนพื้นที่จาก ขสมก. เนื่องจากปัจจุบันที่ดินบริเวณอู่นครอินทร์เป็นพื้นที่ ของทช. ที่เปิดให้ ขสมก. เข้ามาใช้ประโยชน์ แต่ล่าสุด ผู้ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมก่อนที่ ทช. จะเวนคืนมาใช้ในโครงการก่อสร้างถนน ได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลขอซื้อพื้นที่ดังกล่าวคืน เนื่องจาก ทช. ใช้ประโยชน์จากพื้นที่เวนคืนไม่หมด ซึ่งตามกฎหมายเวนคืน เปิดให้เจ้าของเดิมสามารถมาขอซื้อคืนได้ ซึ่งเจ้าของเดิมได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อขอซื้อพื้นที่คืนและชนะคดี ทช. จึงมีความจำเป็นต้องขายคืนพื้นที่ให้เจ้าของเดิม จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ ขสมก. จะต้องคืนพื้นที่ให้ ทช.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก. งานเข้า ทช. ขอคืนพื้นที่อู่รถเมล์นครอินทร์ ต้องย้ายออกใน 3 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง