Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

คลังแจ้ง เยียวยาโควิด กว่า 36 ล้านคน! เผย เศรษฐกิจติดลบ จ่อแถลง

14 พ.ค. 2563 - 15:19 น.

คลังแจ้ง เยียวยาโควิด ไปแล้ว กว่า 36 ล้านคน จากแรงงานในประเทศทั้งหมด 38 ล้านคน ทั่วประเทศไทย เผย เศรษฐกิจติดลบ จ่อนัด "สภาพัฒน์" แถลง

วันนี้ (14 พ.ค.) นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมการทบทวนภาวะเศรษฐกิจ ว่า ขณะนี้รัฐบาลเร่งออกมาตรการดูแลช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครอบคลุมทุกกลุ่มแล้ว

ทั้งกลุ่มประชาชน ผ่านระบบประกันสังคมมาตรา 33 และอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการ เกษตรกร รวมแล้วว่า 35-36 ล้านคน จากแรงงานในประเทศทั้งหมด 38 ล้านคน ถือเป็นการดูแลในระดับหนึ่งแล้ว

หลังจากนี้รัฐบาลต้องเตรียมความพร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ปัจจุบันยอมรับว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบแน่นอน แต่จะติดลบแค่ไหน วันนี้ยังคาดการณ์ลำบาก เพราะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตรงนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับ

“เหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว มีคนตกงานแล้ว และรัฐบาลพยายามดูแลอยู่ หวังว่าช่วงไตรมาส 3-4 ของปีนี้หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น การค้าขายทำได้มากขึ้น การท่องเที่ยวเริ่มกระเตื้องขึ้น จะเป็นปัจจัยบวกเข้ามาเสริม”

ทั้งนี้ การบริหารงานของรัฐบาลจากนี้ต้องมองไปข้างหน้า หลายหน่วยงาน ทั้งสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) , สำนักงบประมาณ กำลังประเมินภาพเศรษฐกิจในระยะถัดไป เพื่อเตรียมการว่าจะบริหารจัดการอย่างไร ไม่ใช่แค่ผลกระทบเฉพาะหน้าที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ต้องดูว่าจะมีมาตรการอะไรที่เหมาะสมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือ

“วันที่ 18 พ.ค.นี้ สศช. และ สศค.จะร่วมกันแถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยปี 2563 ซึ่งปกติไม่ใช่การแถลงแบบนี้ แต่ตอนนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ จึงต้องแถลงร่วมกัน ยอมรับว่าปีนี้ติดลบแน่นอน แต่จะเท่าไหร่ คงต้องรอฟังจากการแถลง” นายอุตตม กล่าว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังแจ้ง เยียวยาโควิด กว่า 36 ล้านคน! เผย เศรษฐกิจติดลบ จ่อแถลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง