Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

คลังเลิกประเมินเศรษฐกิจครึ่งปี มึนพิษโควิดกระทบหนัก - ย้ำยังไม่ใช่เวลาออก ชิม ช้อป ใช้

21 พ.ค. 2563 - 14:48 น.

กระทรวงการคลังเลิกประเมินเศรษฐกิจครึ่งปี มึนพิษโควิด-19 กระทบหนัก - ย้ำยังไม่ใช่เวลาออก ชิม ช้อป ใช้ ชี้ต้องเยียวยาก่อน

คลังเลิกประเมินเศรษฐกิจ - นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สศค. จะงดแถลงตัวเลขประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในไตรมาส 1 และ ไตรมาส 2 เป็นการชั่วคราวไปก่อนจนกว่าสถานการระบาดของโควิด-19 จะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งตอนนี้คลังก็จะใช้ตัวเลขประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปก่อน

“ตอนนี้การระบาดของโควิดทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบมาก สศค. เลยจะใช้ตัวเลขประมาณเศรษฐกิจของ สศช. ไปก่อน และจะดูว่าจะกลับมาประมาณเศรษฐกิจเหมือนเดิมได้เมื่อไร”นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ขณะนี้ทั้ง สศช. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และคลัง มองเศรษฐกิจไทยทิศทางเดียวกันว่าได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างมาก ซึ่งทุกแห่งก็คาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 จะขยายตัวติดลบมากที่สุดของปี เพราะมีการล็อกดาวน์ประเทศธุรกิจผู้ประกอบการต้องปิดการ แต่เชื่อว่าไตรมาส 3 และ 4 จะขยายติดลบน้อยกว่าไตรมาส 2 เพราะเริ่มการคลายล็อกทางเศรษฐกิจ

ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 1 ที่ สศช. ประกาศออกมาขยายตัวติดลบ 1.8% ดูเหมือนน้อย เพราะรัฐบาลมีการประกาศโควิด-19และเศรษฐกิจเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2563 แต่ในไตรมาส 2 เศรษฐกิจจะขยายตัวลบมาก ส่วนเป็นเท่าไรต้องรอตัวเลขของ สศช. ประกาศเป็นทางการ ซึ่ง สศช. ประมาณการว่าทั้งปีเศรษฐกิจจะขยายตัวติดลบ 5-6% หรือ ติดลบ 5.5%

สำหรับกรณี คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 0.75% เหลือ 0.50% เพราะ กนง. เห็นว่าเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากโควิดมากกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม โดย กนง. คาดไว้ก่อนหน้านี้ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวติดลบ 5.3% ซึ่งการลดดอกเบี้ยจะช่วยพยุงเศรษฐกิจไปควบคู่กับการออกมาตรการทางการคลังที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง

นายลวรณ กล่าวว่า คลังจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมหลังจากที่สถานการณ์การระบาดเข้าสู่ภาวะปกติ โดยแต่ละมาตรการจะต้องดูเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดผลทางปฏิบัติมากที่สุด ส่วนข้อเสนอของเอกชนที่เสนอให้คลังออกมาตรการชิม ช้อป ใช้ และท่องเที่ยว ไปลดหย่อนภาษีได้ สศค. เห็นว่ายังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม เพราะตอนนี้ยังมีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีการประกาศเคอร์ฟิว มีการห้ามเดินทาง และการเปิดห้างสรรพสินค้าก็ยังมีข้อจำกัด การออกมาตรการดังกล่าวตอนนี้จึงไม่เกิดผลดีกับเศรษฐกิจ

“การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต้องใช้ในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งคลังยืนยันว่าเมื่อการระบาดโควิด-19 คลี่คลาย จะมีมาตรการดูแลเศรษฐกิจออกมาอย่างแน่นอน เพราะมีความสามารถทำได้ แต่ยังไม่ดำเนินการตอนนี้ เพราะสถานการณ์ยังไม่ปกติ มาตรการที่ดำเนินการช่วงนี้จึงเป็นมาตรการเยียวยาเป็นหลัก ยังไม่ใช่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ”นายลวรณ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังเลิกประเมินเศรษฐกิจครึ่งปี มึนพิษโควิดกระทบหนัก - ย้ำยังไม่ใช่เวลาออก ชิม ช้อป ใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง