Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

'สมคิด' โยน 'เฉลิมชัย' แจงจ่ายเงิน ขรก.ทำเกษตร เผยกันงบ 4 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจ

21 พ.ค. 2563 - 18:30 น.

'สมคิด' โบ้ยให้ไปถาม 'เฉลิมชัย' กรณีจ่ายเงินเยียวยา ข้าราชการทำเกษตร

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงหลักการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือนของรัฐบาล ว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท อยู่บนหลักการว่าเงินจำนวนนี้น่าจะพอดูแลช่วง 3 เดือนนี้เพื่อไม่ให้ลำบากจนเกินไป การจ่ายเงินอยู่บนหลักการเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบและลำบากจริงๆ ส่วนคนอื่นที่ได้รับผลกระทบแต่ยังพอไหวก็ให้ช่วยคนที่หนักกว่า ช่วยซึ่งกันและกัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ขณะนี้เงินเยียวยาทั้งจากโครงการเราไม่ทิ้งกันและเยียวยาเกษตรกร มีการกันวงเงินที่ต้องใช้ไว้ 400,000 ล้านบาท ยังเหลืออีก 200,000 ล้านบาทต้องเก็บไว้บ้าง ส่วนที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจ่ายเงินให้กับข้าราชการที่ทำเกษตรและลงทะเบียนเกษตรกรไว้ด้วย ต้องไปถามนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ การจ่ายเงินนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องได้รับ เฉพาะคนที่ลำบาก ไม่เช่นนั้นเงินไม่มีทางพออยู่แล้วหากมากไปกว่านี้รัฐบาลก็แบกภาระไม่ไหวและต้องมีเผื่อไว้ว่าอีก 3 เดือนจะเป็นอย่างไร

สำหรับ 3-4 เดือนข้างหน้าต้องกระตุ้นให้มีเศรษฐกิจท้องถิ่น ให้มีงานทำ มีรายได้ ซึ่งในสัปดาห์หน้านายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ที่ใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาทจะประกาศกำหนดเวลาให้หน่วยงานได้เสนอโครงการ

"งานนี้ตัดนักการเมืองออกไปเลยไม่มีรัฐมนตรีเกี่ยวข้อง คณะกรรมการฯ ที่ประกอบด้วยข้าราชการประจำที่เป็นคนพิจารณาต้องรับศึกหนัก อยู่ที่คณะกรรมการฯ จะพิจารณาบนหลักการให้ท้องถิ่นเข้มแข็งให้มีความโปร่งใสมีการกำกับดูแลที่ดี กระทรวงก็ต้องส่องกล้องเรื่องความโปร่งใส ถ้าทำดีๆ เงินกู้ 400,000 ล้านบาทมีประโยชน์มาก ซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.) รายงานว่าเตรียมโครงการไว้เรียบร้อยแล้ว ที่จะให้ผู้จัดการสาขาจะแปลงตัวเองให้มีหน้าที่ในการพัฒนาชุมชนเกษตรกรให้เข้มแข็งและดูทุกเรื่องเกี่ยวกับชุมชน เช่นเดียวกับกองทุนหมู่บ้านและกระทรวงมหาดไทย ได้เตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน แต่ทั้งหมดไม่ใช่ขอร้อยได้เต็มร้อย" นายสมคิด กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมคิด' โยน 'เฉลิมชัย' แจงจ่ายเงิน ขรก.ทำเกษตร เผยกันงบ 4 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง