นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้ปรับทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง เพื่อเร่งผลักดันผลการดำเนินงานกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง โดยมีทั้งแผนระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและสร้างการเติบโตให้กับบริษัท จากการสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบกับธุรกิจ

สำหรับแผนระยะสั้นที่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว คือ เจรจาค่าเช่า และการวางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงาน ส่วนของแผนระยะกลางและระยะยาว เน้นการขยายแฟรนไซส์ร้านอาหารตามสั่ง ภายใต้แบรนด์ เขียง อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากแทบไม่ได้รับผลกระทบด้านยอดขายในช่วงโรคระบาดที่ผ่านมา คาดว่าสิ้นปีนี้จะสามารถเปิดเขียงในรูปแบบแฟรนไชส์ไม่ต่ำกว่า 75 สาขา ซึ่งช่วง 4 เดือนแรกปีนี้เปิดไปแล้ว 20 สาขา

ล่าสุดบริษัทได้พัฒนาอาหารเมนูใหม่ภายใต้ชื่อ Chicken ZEN (ชิกเก้นเซ็น) ไก่ทอดสูตรลับฉบับเซ็น ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ และเตรียมวางจำหน่ายเฉพาะสาขา Virtual Restaurant หรือ ร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้านแต่จะปรากฎเมนูบนแอพพลิเคชั่นฟู้ดเดลิเวอรี่เท่านั้น ที่พัฒนาขึ้นในรูปแบบใหม่ของแบรนด์ร้านอาหารต่างๆ ในกลุ่มเซ็น เพื่อรองรับคำสั่งซื้อแบบเดลิเวอรี่โดยเฉพาะ ตั้งเป้าขยาย Virtual Restaurant 22 สาขาภายในเดือนแรก และคาดว่าภายในปีนี้จะเปิดครบ 60 สาขา ส่วนเมนูชิกเก้นเซ็นคาดว่าจะสร้างยอดขายได้ประมาณ 50-70 ล้านบาท

“หลังจากในช่วงที่มีการปิดให้บริการร้านอาหารภายในศูนย์การค้าเป็นการชั่วคราว ปรากฏว่ายอดขายจากช่องทางเดลิเวอรี่เติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยยอดขายช่องทางเดลิเวอรี่ และแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ เช่น ฟู้ดแพนด้า แกร็บฟู้ด ไลน์แมน เก็ท และ 1376 Delivery ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน 2-3 เท่า เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าปีนี้สัดส่วนรายได้จากช่องทางออนไลน์จะเพิ่มเป็น 15-20% ของยอดขายรวม จากเดิมมีสัดส่วน 4-5% ของยอดขายรวม และเชื่อว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายธุรกิจร้านอาหารจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เห็นได้จากหลังรัฐบาลออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ให้ภาคธุรกิจต่างๆ เช่น ศูนย์การค้า ร้านอาหาร ได้ทยอยเปิดให้บริการเมื่อ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ลูกค้าเริ่มกลับเข้ามาใช้บริการภายในร้านอาหารแล้ว ถือว่าสัญญาณที่ดีและเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน