คมนาคม ยันลุยสอบต่อทุจริตบินไทยชง ปปช.เชือด

4 มิ.ย. 2563 - 11:06 น.

คมนาคม เดินหน้าตรวจสอบทุจริตการบินไทยต่อเนื่อง แม้ว่าจะหลุดพ้นจากฐานะรัฐวิสาหกิจ ยันสามารถใช้อำนาจบริหารราชการแผ่นดินของรัฐมนตรีถาวร ชง ปปช.เชือดส.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในการบริหารกิจการของบริษัทและปัญหาการทุจริต บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า แม้ว่าการบินไทยจะเปลี่ยนสภาพจากรัฐวิสาหกิจเป็นบริษัทเอกชน จากกรณีที่กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นให้ต่ำกว่า50% คณะทำงานชุดดังกล่าวยังสามารถเดินหน้าตรวจสอบทุจริตการบินไทยต่อได้ เนื่องจากคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบเป็นคำสั่งของ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ซึ่งใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินจึงสามารถดำเนินการต่อได้ นอกจากนี้ การตรวจสอบของคณะทำงานเป็นการสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่การสอบสวน และยังไม่มีการกล่าวหาใครจึงสามารถดำเนินการได้


“ ขณะนี้ได้เชิญผู้บริหารจากฝ่ายต่างๆของการบินไทยมาสอบแล้ว จำนวน 4 ปาก ซึ่งจะต้องสอบเพิ่มเติมอีกหลายปาก คาดว่าจะได้ผลสรุปภายใน 150 วัน หรือภายใน ส.ค. นี้ ซึ่งหากผลสอบพบว่ามีมูลการทุจริต คณะทำงานจะสรุปเรื่องเสนอให้รมช.ถาวรพิจารณาก่อน จากนั้นจะต้องส่งเรื่องต่อให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มองไว้ 2 แนวทาง คือ 1.ส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ และ2.ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ดำเนินการต่อ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะส่งเรื่องให้ทั้ง2หน่วยดำเนินการ”

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ข้อมูลที่คณะทำงานตรวจสอบ เบื้องต้นเป็นประเด็นที่สร้างความเสียหายกับการบินไทย ส่งผลกระทบต่อรายได้ อาทิ การขายตั๋ว การบริหารจัดการภายในองค์กร รวมไปถึงโครงสร้างการบริหารที่มีความทับซ้อน ซึ่งข้อมูลที่สามารถรวบรวมได้ และมีแนวโน้มนำไปสู่การทุจริต คือ ข้อมูลการขายตั๋วโดยสารของการบินไทย ในปี 2562 พบว่ามีรายได้จากการขายตั๋ว และค่าขนสัมภาระ รวมอยู่ราว 1.4 แสนล้านบาท ขณะที่ปริมาณผู้โดยสาร มีจำนวน 25.4 ล้านคน แสดงให้เห็นว่าค่าโดยสารต่อหัวเฉลี่ยของการบินไทยต่ำอยู่ที่ประมาณ 6,081 บาทต่อคน ซึ่งถือว่าน้อยมาก และไม่สอดคล้องกับราคาตั๋วโดยสารที่แท้จริง

“รายได้ของการบินไทย ในปี 2562 ลดลง ซึ่งเป็นผลย้อนแย้งกับอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบิ้นแฟกเตอร์) ที่สูงขึ้น เฉลี่ยอยู่ราว 80% เรื่องนี้จึงต้องพิจารณารายละเอียด ทั้งนี้ข้อมูลรายได้และค่าใช้จ่ายของการบินไทยมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ต้องพิจารณาให้ครบถ้วนและรอบคอบด้วย”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม ยันลุยสอบต่อทุจริตบินไทยชง ปปช.เชือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง