ดีดีบินไทย ขอพนักงานเสียสละลดเงินเดือน เผยรอบนี้แตกต่างจากเดิม!

26 มิ.ย. 2563 - 11:07 น.

ดีดีบินไทย วอนพนักงานเสียสละลดเงินเดือน ยื้อกระแสเงินสดให้นานที่สุด ยืนยันจ่ายค่าตอบแทนเกษียณอายุหรือลาออก ตามฐานเงินเดือนเดิมก่อนถูกปรับลด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา จักรกฤศฏ์ พาราพันธกุล รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือชี้แจ้งไปยังพนักงานของการบินไทยและไทยสมายล์ว่า ระหว่างที่บริษัทรอการไต่สวนของศาลล้มละลายในวันที่ 17 ส.ค.นั้น บริษัทยังต้องเผชิญกับปัญหาการขาดสภาพคล่องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะเป็นช่วงที่พักชำระหนี้อัตโนมัติ (Automatic Stay) แต่เนื่องจากรายจ่ายที่เป็นต้นทุนคงที่ (Fixed Cost) ยังคงมีอยู่ เช่น เงินเดือนของพนักงาน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่าง ๆ ที่ยังจำเป็นอยู่

บริษัทฯ จึงต้องการความช่วยเหลือ และเสียสละจากพนักงานทุกคน ที่จะสมัครใจลดเงินเดือนต่อไปอีกเพื่อให้บริษัทได้รักษากระแสเงินสดที่มีอยู่ในขณะนี้ไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเรายังไม่ทราบว่าหลังจากที่ศาลมีคำสั่งให้บริษัทเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ และสถานการณ์ของโควิด-19 จะส่งผลให้บริษัทกลับมาทำการบินได้อีกเมื่อไหร่

โดยการขอความร่วมมือสมัครใจลดเงินเดือนในครั้งนี้ แตกต่างจากการขอความร่วมมือในครั้งก่อนกล่าวคือ หากพนักงานลงนามยินยอม บริษัทจึงจะลดเงินเดือนได้ แต่หากพนักงานไม่ลงนามยินยอมพนักงานคนนั้นก็ยังคงได้รับเงินเดือนตามปกติ ซึ่งผมต้องขอขอบคุณพนักงานที่แสดงสปิริตสมัครใจลดเงินเดือนเพื่อช่วยเหลือบริษัทฯ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ส่วนประเด็นที่ยังมีพนักงานหลายคนกลัวว่า บริษัทจะนำฐานเงินเดือนใดมาใช้ในการคิดคำนวณเพื่อจ่ายเป็นค่าตอบแทนกรณีพนักงานเกษียณอายุหรือลาออกจากบริษัท ขอยืนยันให้ทุกคนมั่นใจว่าบริษัทจะใช้อัตราเงินเดือนปกติก่อนที่จะมีการปรับลดเป็นฐานในการคิดคำนวณสำหรับการจ่ายค่าตอบแทน หรือผลประโยชน์ต่าง ๆ ของพนักงาน

อย่างไรก็ตาม ขอให้พนักงานทุกคนจะมีความเข้าใจถึงความจำเป็นของบริษัท ซึ่งยังต้องการความเสียสละ และความช่วยเหลือครั้งสำคัญนี้ จากพนักงานทุกคน รวมทั้งยังเป็นการแสดงให้สาธารณชนและเจ้าหนี้ได้รับรู้ถึงความเสียสละของพนักงานที่จะช่วยกอบกู้ให้บริษัท ให้ผ่านพ้นวิกฤตในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ด้วยกัน

_______________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีดีบินไทย ขอพนักงานเสียสละลดเงินเดือน เผยรอบนี้แตกต่างจากเดิม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง