กทพ.เซ็นต์สัญญา “สุรเชษฐ์” นั่งผู้ว่าการทางพิเศษคนใหม่ ดันโปรเจ็คทางด่วน กระทู้-ป่าตอง ปิ๊งนำพื้นที่เขตทางให้เช่าเชิงพาณิชย์ปั้นรายได้เพิ่ม

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า วานนี้(3 ส.ค.) ตนได้ลงนาม ในสัญญาจ้าง นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข อดีตรองผู้ว่าการด้านวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทย หรือ รฟม.ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยคนใหม่ ซึ่งนายสุรเชษฐ์ฯ นับเป็นผู้ว่าการ กทพ. ลำดับที่ 15 และเป็นผู้ว่าการฯ คนนอกคนแรกที่มาจากการสรรหา

นายสุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า งานเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ก็คือการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษโดยการยกไม้กั้น การแก้ไขปัญหาสัญญาของโครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก อีก 3 สัญญาที่ยังไม่สามารถลงนามสัญญาเริ่มก่อสร้างได้

รวมถึงจะ ผลักดันเร่งรัดโครงการทางพิเศษสายกะทู้ – ป่าตอง โครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N1 N2 และโครงการทางพิเศษบูรพาวิถีเชื่อมถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี ฯลฯ ตลอดจนการหาช่องทางการเพิ่มรายได้ ให้ กทพ. โดยการขยายโครงข่ายทางพิเศษ การลดรายจ่ายในด้านต่างๆ การพัฒนาเพื่อเพิ่มรายได้ ในเชิงพาณิชย์จากพื้นที่ในเขตทางพิเศษหรือพื้นที่ว่างเปล่าของ กทพ.

สำหรับนายสุรเชษฐ์ ปัจจุบันอายุ 49 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (โยธา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (ด้านบริหารโครงสร้าง) Lamar University, Texas, USA และ วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (ด้านโครงสร้าง) Texas Tech University, USA ผลงานที่สำคัญในอดีตคือ การออกแบบ Launching Girder ทางพิเศษสายบูรพาวิถี และออกแบบทางวิ่งทางพิเศษสายศรีรัช ช่วง Sector D ในปัจจุบัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน