ไทยไลอ้อน แจงเครื่องบินปลอดภัยทุกลำ เช็คสภาพตามคำแนะนำเอฟเอเอแล้ว

7 ส.ค. 2563 - 08:58 น.

สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ออกจดหมายการันตีความปลอดภัยโบอิ้ง 737 ระบุตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ทุกลำก่อนบิน ตามคำแนะนำเอฟเอเอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ได้ออกจดหมายชี้แจงกรณีตามที่เป็นข่าว จากเอกสารที่อ้างอิงของ Federal Aviation Administration (FAA) ได้ออกเอกสารมาเกี่ยวกับ Airworthiness Directive (AD) ซึ่งเอกสารนี้ได้ส่งมาให้สายการบินที่ใช้เครื่องบิน Boeing 737 ตรวจวาล์วควบคุมแรงดันที่ออกจากคอมเพรสเซอร์ลำดับที่ 5 ของเครื่องยนต์ที่จอดพักมาติดต่อกันมากกว่า 7 วัน และเครื่องที่ปฏิบัติการบินมาน้อยกว่า 10 รอบเที่ยวบินหลังจากที่จอดพักระยะยาว ซึ่งตรงกับวันที่เอกสารนี้ออกมา ( FAA AD#:2020-16-51) วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

สาเหตุที่จะต้องตรวจเพราะว่าหลังจากที่เครื่องบินจอดติดต่อกันเป็นเวลานาน ตัววาล์วไม่ได้ใช้งานอาจจะมีสนิมทาให้ไม่สามารถเปิดปิดได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นก่อนปฏิบัติการบิน FAA จึงต้องการให้สายการบินตรวจว่าวาล์วนี้ยังทางานเป็นปกติอยู่

สำหรับเครื่องบินของสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ ที่เริ่มกลับมาบินตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น ได้ปฏิบัติการบินโดยไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเครื่องบินได้ปฏิบัติการบินมาเกิน 10 รอบเที่ยวบินแล้ว ก่อนที่ FAA ได้ออกจดหมายที่เป็นเอกสารดังกล่าวนี้มา และทางตัวแทนบริษัทผู้ผลิต( Boeing Technical Representative )ที่ทำงานประสานกับสายการบินได้สรุปแล้วว่า เครื่องบินของสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ สามารถปฏิบัติการบินได้ตามปกติ ไม่มีผลกระทบกับเอกสารทางเทคนิคนี้แต่อย่างใด

ข้อบังคับต่างๆที่ออกมานั้นมีผลบังคับใช้กับเครื่องบินทุกลำที่ระบุถึง กล่าวคือ ถ้าเป็นเครื่องบินตระกูล Boeing หลังจาก NTSB สืบสวบทราบสาเหตุแล้วก็จะส่งเรื่องต่อให้ FAA จากนั้น FAA ก็จะเป็นผู้ออกข้อบังคับเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เดิมนั้นเกิดขึ้นอีก โดยข้อบังคับนั้นอาจจะระบุเฉพาะเครื่องบินรุ่นที่เกิดอุบัติเหตุ หรืออาจจะรวมไปถึงเครื่องบินโบอิ้งรุ่นอื่นๆอีกด้วย ทั้งนี้แล้วแต่ดุลยพินิจของ FAA และถ้าเป็นเครื่องบินตระกูลแอร์บัสก็จะมี BEA เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่สืบสวน แล้วส่งเรื่องต่อให้กับ EASA หลังจากนั้นทาง EASA ก็จะเป็นผู้ออกข้อบังคับเช่นเดียวกับ FAA โดยเรียกว่า Airworthiness Directive (AD)

ทั้งนี้ FAA กับ EASA ในบางครั้งอาจจะมีการออกข้อบังคับตามกัน เช่นข้อบังคับในบางเรื่องที่ FAA ออกมาบางครั้ง EASA ก็อาจจะออกข้อบังคับในเรื่องเดียวกัน ในทางตรงกันข้ามบางครั้ง FAA ก็ออกข้อบังคับตาม EASA แล้วแต่สถานการณ์

ส่วนสายการบินในเมืองไทยรวมทั้งสายการบินอื่นๆทั่วโลกนั้น มีหน้าที่ต้องทำการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง ตามข้อกำหนด AD ที่ FAA หรือ EASA ประกาศออกมา สำหรับสายการบินในประเทศไทยนั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) จะเป็นผู้ตรวจสอบอีกครั้งว่าสายการบินได้ปฏิบัติตามรายการครบทั้งหมดหรือไม่ ถ้าไม่ปฏิบัติตามหรือปฏิบัติตามไม่ครบถ้วน ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) จะไม่ต่อใบอนุญาตสมควรเดินอากาศให้ได้

ในกรณีดังกล่าวที่ออกมาเป็นข่าวอยู่นั้น ซึ่งตรวจสอบแล้วไม่มีผลบังคับใช้กับสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์แต่อย่างใด เพราะในปัจจุบันเครื่องบินของสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ไม่ได้จอดพัก และนำออกมาใช้งานทุกลำ และที่เคยจอดพักนานเกิน 7 วันนั้น ทาง FAA ให้ตรวจสอบ และติดตามทั้ง 10 เที่ยวบิน ซึ่งมีการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย ปัจจุบันเครื่องบินของสายการบินได้ปฏิบัติการบินเกินกว่านั้นมากแล้ว ซึ่งยืนยันได้ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดทำงานอย่างปกติ ทั้งนี้สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ ขอยืนยันอีกครั้งว่าได้ตรวจสอบและเฝ้าติดตามเครื่องบินทุกลำอยู่เสมอและอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความปลอดภัยกับ เครื่องบินทุกลำ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยไลอ้อน แจงเครื่องบินปลอดภัยทุกลำ เช็คสภาพตามคำแนะนำเอฟเอเอแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง