นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ไว้ที่อัตรา 7% ออกไปอีก 1 ปีตั้งแต่ 1 ต.ค. 2560 – 30 ต.ค. 2561 ในอัตรา 7% จากเดิมจะสิ้นสุด 30 ก.ย.นี้ เนื่องจากได้ประเมินผลกระทบอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจภาพรวมมากขึ้นต่อเนื่อง การเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มอาจจะกระทบเศรษฐกิจภาพรวม หากมีการปรับภาษีในช่วงนี้อาจกระทบต่อกำลังซื้อ และเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเสนอให้มีการคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มออกไปอีก 1 ปี จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 232,600 ล้านบาท

“กระทรวงการคลังเสนอผลกระทบต่อเศรษฐกิจ หากมีการเพิ่มแวตในช่วงนี้ เนื่องจากกระทรวงการคลังหวั่นจะส่งผลกระทบ การพื้นตัวของเศรษฐกิจในภาครวม อาจกระทบการลงทุน การบริโภคในประเทศอาจมีการชะลอตัว กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ดังนั้นการคงแวตออกไปอีก 1 ปี ถือเป็นการสร้างความชัดเจน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับภาคธุรกิจ ในการวางแผนทางธุรกิจส่วนเรื่องของรายได้ภาครัฐไม่ได้กระทบปีระมาณการงบประมาณของรัฐปี 2561 เนื่องจากมีการได้คำนวนการต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปแล้วว่าเงินจะหายไป 232,600 ล้านบาท”

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ครม. มีมติคงแวต ออกไปอีก 1 ปี จะช่วยกำลังซื้อของประชาชนเช่นเดิม และส่งผลต่อการบริโภคในประเทศให้ปรับตัวดีต่อเนื่อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน