นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานส่งมอบพื้นที่โครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน เปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กับกรมทางหลวง ลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการใช้พื้นที่เขตทางหลวงในการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) สำหรับการส่งมอบพื้นที่ให้เอกชน ปัจจุบันอยู่ระหว่างรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค แม้ว่างบประมาณในการรื้อย้ายในงบประมาณประจำปี 2564 ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาจากกรรมาธิการ แต่คาดว่าจะได้รับอนุมัติภายในปลายปีนี้ โดยทุกหน่วยงานเจ้าของสาธารณูปโภคได้ว่าจ้างบริษัทเพื่อเตรียมรื้อย้าย ถือเป็นการทำงานควบคู่ไปก่อนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่า รฟท. กล่าวว่า ตามแผนงานเดิม รฟท. มีกำหนดต้องส่งมอบพื้นที่ส่วนแรก ม.ค. 2564 แต่ติดปัญหาการเบิกจ่ายงบประมาณอยู่ระหว่างขออนุมัติ รวม 4.1 พันล้านบาทยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา รฟท. จึงคาดว่าการส่งมอบพื้นที่อาจจะล่าช้ากว่าแผนประมาณ 2 เดือน หรือสามารถส่งมอบพื้นที่ส่วนแรกได้ช่วง ก.พ.-มี.ค. 2564

“แม้ว่าการส่งมอบพื้นที่จะช้ากว่าแผน แต่ก็ไม่ได้ช้ากว่าเดตไลน์ที่ระบุไว้ในสัญญา เพราะในสัญญา รฟท. จะต้องส่งมอบพื้นที่ให้ภายใน ต.ค. 2564 เชื่อว่างบฯ รื้อย้ายจะได้รับอนุมัติภายปลายปีนี้ และพื้นที่ส่วนแรกที่เราจะออกหนังสือให้เริ่มงานก่อสร้าง คือช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา”

ส่วนความคืบหน้าของการเข้ารับบริหารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ปัจจุบัน รฟท. พร้อมส่งมอบให้กับเอกชนแล้ว ต้องรอให้เอกชนมีความพร้อมจ่ายค่าโอนสิทธิ์บริหารตามสัญญาก่อน วงเงิน 10,671 ล้านบาท ทราบว่าอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดปรับปรุงบริการ และระบบของแอร์พอร์ตลิงก์ และจัดเตรียมบุคลากร

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล. พร้อมอนุญาตให้ใช้พื้นที่เขตทางหลวงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เมื่อดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ รฟท. ต้องปรับปรุงพื้นที่เขตทางให้สมบูรณ์เพื่อส่งมอบคืนให้ ทล.

สำหรับเขตทางหลวงที่ไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบินมีจุดพาดผ่าน ครอบคลุม 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง รวม 29 จุด 19 เส้นทาง ซึ่งแบ่งเป็นเส้นทางโครงข่ายที่เปิดใช้งานอยู่ในปัจจุบัน 16 เส้นทาง และเส้นทางที่จะมีการพัฒนาในอนาคตอีก 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทรา ทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) M61 ช่วงแหลมฉบัง-ฉะเชิงเทรา-นครราชสีมา และมอเตอร์เวย์ วงแหวนกรุงเทพ รอบที่ 3 (M91)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน