นายวิบูลย์ศิริ วิบูลย์มา กรรมการผู้บริหารบริษัท อิวา ดีไซน์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ กล่าวถึงแผนการทำตลาดในประเทศไทยหลังจากดำเนินงานมาครบ 5 ปีว่าเน้นให้ความสำคัญการวางแผนและกลยุทธ์ทางธุรกิจ การสร้างพันธมิตรและความสัมพันธ์กับคู่ค้าภายในและระหว่างภาคธุรกิจ รวมถึงการควบคุมดูแลการปฏิบัติการและค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้อิวา ดีไซน์ (ประเทศไทย) เป็นบริษัทออกแบบตกแต่งภายในชั้นนำที่นำเอานวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อตอบโจทย์และบริการหลากหลายรูปแบบให้กับลูกค้า
“ตลอดระยะเวลาดำเนินงาน 5 ปีในไทย ได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคคลที่มีทักษะความเป็นผู้นำโดดเด่น สร้างสรรค์ผลงานทั้งในและนอกประเทศ สำหรับผลงานที่โดดเด่นในไทย ได้แก่ Siwilai ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี, Zara หลายสาขาในกรุงเทพฯเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลงานการออกแบบและก่อสร้างร้านค้า และร้านอาหารอีกหลายแห่งในต่างประเทศ อาทิ Shilla Duty Free, DFS และ the Whiskey House ที่ท่าอากาศยานชางงี และร้านโกปิเตียม อาหารจีนชื่อดัง ในประเทศสิงคโปร์”นายวิบูลย์ศิริ กล่าว
ผู้บริหารอิวา ดีไซน์ (ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ลูกค้าหลักของเรายังคงเป็นแบรนด์เนมส่วนใหญ่ ซึ่งลักษณะของแบรนด์เนม หรือร้านดังๆ อย่าง LOUIS VUITTON หรือแม้แต่ UNIQLO เวลาเขาจะมาทำร้านในเมืองไทยในห้างใดห้างหนึ่งจะไม่ได้หาคนในท้องถิ่น แต่จะหาจากบริษัทที่เขารู้จักในต่างประเทศก่อน แล้วค่อยดูว่าบริษัทเหล่านั้นมีเครือข่ายในประเทศไทยหรือไม่ นี่จึงเป็นโอกาสของเราเพราะมีบริษัทแม่อยู่ที่สิงคโปร์ เป็นที่รู้จักในระดับสากล เพราะฉะนั้นจึงมีงานเข้ามาตลอด นอกจากที่ยกตัวอย่าง ยังมีแบรนด์ลักษณะนี้อีกเยอะและยังขยายสาขามากขึ้น ไม่ได้ขยายเพียงห้างสรรพสินค้ากรุงเทพฯ หรือปริมณฑล แต่ยังขยายไปหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างจังหวัดด้วย

นายวิบูลย์ศิริ กล่าวอีกว่า อิวา ดีไซน์ สาขาประเทศไทย ใช้ระบบจากสิงคโปร์มาพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่ตลอด ส่วนเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ ถ้าเทียบกับอเมริกา หรือออสเตรเลีย เราพอสู้ได้ แต่ถ้าเทียบกับยุโรป หรือญี่ปุ่นที่มีเทคโนโลยีที่สูงกว่า อันนี้ก็ต้องยอมรับว่าตอนนี้ยังสู้ไม่ได้ แต่จะเป็นเป้าหมายในอนาคตซึ่งมาตรฐานเครื่องมือเครื่องจักรของเรา ณ ตอนนี้ใช้มาตรฐานเดียวกับสิงคโปร์ เพราะฉะนั้นเครื่องจักรในการทำงานก็ต้องใช้วิธีการนำเข้า
“อีกหนึ่งข้อได้เปรียบที่สำคัญคือเรามีหัวหน้าทีมช่างที่มาจากสิงคโปร์ ผมสังเกตว่าคู่แข่งของเราบางรายที่เป็นบริษัทใหญ่ในต่างประเทศและมีสาขาในไทย เมื่อต้องรับงานกลับเกิดปัญหา ซึ่งอาจจะเจอพาร์ทเนอร์ในไทยที่ไม่เข้าขากัน แต่ของอิวา ดีไซน์ ด้วยความที่เราค่อนข้างจะสนิทกับทีมสิงคโปร์ แล้วผมทำงานด้านนี้มานานแล้ว มีทีมช่างคนไทยซึ่งทำงานร่วมกับหัวหน้าทีมช่างสิงคโปร์ อันนี้ก็คือจุดเด่นอย่างหนึ่ง ที่เราเป็นทีมงานที่ทำในเมืองไทยจริงๆ แต่ใช้โนฮาวของสิงคโปร์ ที่เน้นกันที่ระบบพร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพและความเร็วไปด้วย”
นายวิบูลย์ศิริ กล่าวและว่า ส่วนที่หลายฝ่ายประเมินสถานการณ์ที่จีนเข้ามามีบทบาทกับไทยมากขึ้น เช่นเดียวกับงานที่เราทำ เป็นความท้าทายว่าทำอย่างไรให้เราสู้กับจีนได้ หากพูดถึงจีนเมื่อ 10 ปีก่อนเราอาจจะมองว่าเป็นประเทศที่ทำของได้คุณภาพแย่ แต่ตอนนี้ถ้าไปดูในแหล่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำในจีน คุณภาพสูงกว่าเรามาก ทั้งเทคโนโลยีและแรงงาน สิงคโปร์ก็มีปัญหาอย่างมากเรื่องการส่งออก ที่ถูกจีนเข้ามาแข่งเรื่องราคา ในขณะเดียวกันคุณภาพก็ได้เท่ากัน แต่สิงคโปร์ต้นทุนสูงกว่า ส่วนไทยยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องต้นทุน แต่สิ่งเดียวที่เราต้องพัฒนาก็คือทำยังไงให้คุณภาพเทียบเท่ากับจีนให้ได้
เรามีแผนที่จะขยายการผลิต ตอนนี้เรามีแค่ในส่วนของโรงงานที่ทำงานไม้เป็นหลัก ส่วนประกอบด้านอื่นๆ เราทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ ซึ่งมีแผนที่จะควบรวมเข้าด้วยกันเพราะทุกวันนี้มีความต้องการทั้งจากต่างประเทศแล้วก็ภายในประเทศมากขึ้นด้วย อีกทั้งจากการเติบโตของห้างที่ขยายไปตามจังหวัดต่างๆ ข้อดีคือร้านค้าต่างๆ จะคอยปรับรูปแบบให้ทันสมัยอยู่เสมอทุกสามปีหรือห้าปี เพราะฉะนั้นเป็นโจทย์ให้กับผู้รับเหมาไทยว่าจะทำยังไงให้เราสามารถควบคุมคุณภาพให้ได้และสามารถตอบสนองความต้องการของต่างชาติได้ด้วย