มิชลินเปิดตัว 3 รางวัล ‘รักษ์โลก-บริการยอดเยี่ยม-สุดยอดเชฟ’ หลังโควิดพ่นพิษทำร้านติดดาวปิดกิจการ ส่วนมิชลินไกด์ปี’64 เปิดตัวปลายปีแน่นอน

มิชลินเปิดตัว 3 รางวัล – นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อํานวยการฝ่ายจัดทําคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า มิชลินเปิดตัว 3 รางวัลใหม่ ได้แก่ รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น รางวัล MICHELIN Guide Service Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ยอดเยี่ยม และรางวัล MICHELIN green star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่งหรือมากกว่านั้น ที่ดําเนินกิจการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนอาทิ การรีไซเคิล การลดขยะอาหาร การจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นและตามฤดูกาลด้วยความรับผิดชอบเพื่อช่วยรักษา สิ่งแวดล้อม ฯลฯ การมอบรางวัลเหล่านี้พิจารณาคัดเลือกจากข้อมูลที่สืบหาและจัดเก็บจากการลงพื้นที่โดยผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’

“รางวัล ใหม่เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ใส่ใจแต่เพียงคุณภาพของอาหารเท่านั้น ผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’ ยังให้ความสําคัญกับคุณสมบัติที่โดดเด่น ทักษะความชํานาญ ตลอดจนความมุ่งมั่นทุ่มเทของบุคลากรและทีมงานร้านอาหารในการรังสรรค์ประสบการณ์การทานอาหารที่น่าประทับใจในทุกมิติ”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า รางวัลใหม่ของมิชลิน ไกด์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟ บุคลากร และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร มุ่งมั่นพัฒนาตนเองและดําเนินงานด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นกําลังใจให้พวกเขาเหล่านั้นฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปสู่เป้าหมายและความสําเร็จตามที่ต้องการ รางวัลเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้วงการอาหารและธุรกิจร้านอาหารเกิดการพัฒนาและขับเคลื่อนไปในทิศทางสู่ความเป็นเลิศบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแบบไทย และนั่นคือความแตกต่างเฉพาะตัวที่จะช่วยสร้างจุดเด่นให้ ประเทศไทยครองความเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมอาหารต้องเผชิญสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้น 3 รางวัลใหม่นี้ จะมุ่งกระตุ้น ให้วงการอาหารและธุรกิจร้านอาหารในไทยเกิดการพัฒนายกระดับมาตรฐานในทุกภาคส่วน และเสริมสร้างขวัญและกําลังใจให้กับบุคลากรตลอดจนกระตุ้นให้ผู้บริโภคร่วมสนับสนุนร้านอาหารในท้องถิ่นของตน

“การระบาดของโควิด ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารปิดตัวเป็นจำนวนมาก กลุ่มร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินจากทั่วโลก ก็มีการปิดตัวลงบ้าง ทั้งถาวรและชั่วคราว รวมทั้งไทยแต่ในหลายๆ ประเทศ หากร้านที่ได้ดาวมิชลิน ต้องปิดตัวก็จะมีการรายงานสถานการณ์การแจ้งเปลี่ยนแปลง ธุรกิจมาให้กับมิชลินรับรู้”

ส่วน คู่มือแนะนําร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจําปี 2564 มีกําหนดเปิดตัวในช่วงปลายปี 2563 นี้ แม้จะเกิดการระบาดของโควิด-19 แต่ผู้ตรวจสอบของ มิชลิน ไกด์ ยังคงทำงาน และทำให้กำหนดการเปิดตัวโดยมิชลิน ไกด์ ของไทย ยังสามารถดำเนินการและเปิดตัวได้ตามกำหนดเวลาที่วางไว้

นางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ 9 เดือนแรกของปี 2563 หลังการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ร้านอาหารมิชลินสตาร์ หรือร้านที่ มิชลิน ไกด์ มีการจัดอันดับให้ดาวการันตีคุณภาพอาหารทั่วโลก ทั้งหมด 3,178 ร้าน มีร้านอาหารมิชลินสตาร์ทั่วโลก กลับมาเปิดให้บริการแล้ว 2,678 ร้าน หรือ 84% ของทั้งหมด ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการะบาดของโควิด-19 กระทบกับทุกอุตสาหกรรม รวมทั้งอุตสาหกรรมร้านอาหาร ทำให้หลังมีการระบาดของโควิด-19 ทุกร้านหลายประเทศทั่วโลกต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล คือต้องปิดดำเนินการในช่วงล็อกดาวน์ แต่ขณะนี้เริ่มทะยอยเปิดกิจการแล้ว

ล่าสุดสถานการณ์ล่าสุด ในสัปดาห์ที่ 37 หรือเดือน 9 ของปีนี้ ประเทศไทยสถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านอาหารที่ได้มิชลินสตาร์ ทั้งหมดจำนวน 29 ร้าน แบ่งเป็น ร้าน 2 ดาว จำนวน 5 ร้าน ร้าน 1 ดาว อีกจำนวน 24 ร้าน ทุกร้านกลับมาเปิดให้บริการแล้ว ยกเว้น 2 ร้านที่ได้ดาวมิชลิน 1 ดาว ปิดกิจการถาวรและย้ายไปเปิดสาขาใหม่ นำโดยทีมงานชุดเดิม คือ ร้าน Gaa และ Upstairs ส่งผลให้ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ในไทยเหลือเพียง 27 ร้าน เป็นร้าน 2 ดาว จำนวน 5 ร้าน ร้าน 1 ดาว อีกจำนวน 22 ร้าน ส่วนในเอเชียสถานการณ์ยังคงทรงตัวโดยมีร้านอาหารที่กลับมาเปิดให้บริการเพิ่มอีก 1 ร้านในมาเก๊า

และในสัปดาห์ที่ 37 ของปี 2563 เพียงสัปดาห์เดียว มีร้านอาหารมิชลินสตาร์ กลับมาเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 30 แห่ง เป็นร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินเปิดให้บริการ อาทิ ในยุโรป มีร้านอาหารติดดาว 13 แห่งที่เปิดให้บริการรวมทั้งสิ้น 144 ร้าน หรือ 73% จากจำนวนร้านอาหารที่มิชลิน ไกด์ มีการจัดอันดับให้ดาวการันตีคุณภาพอาหาร 169 ร้าน

ไอร์แลนด์ เปิดให้บริการรวมเป็น 89% สวิตเซอร์แลนด์ เปิดให้บริการ 84% สเปน เปิดให้บริการ 84% และโปรตุเกส เปิดให้บริการ 89%

สำหรับสหรัฐอเมริกา มีการเปิดร้านอาหารอีก 2 แห่ง ทำให้จำนวนร้านอาหารมิชลินสตาร์ทั้งหมดรวม 29 ร้าน ที่เปิดให้บริการคิดเป็น 14% ของจำนวนร้านอาหารที่มิชลิน ไกด์ มีการจัดอันดับให้ดาวการันตีคุณภาพอาหาร ทั้งหมด 209 ร้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน