ผู้ว่าททท. เรียกสำนักงานทั่วโลกประชุมด่วน เตรียมตัวดึงต่างชาติเที่ยว หลังรัฐเตรียมเคาะ “สเปเชียล ทัวร์ริส วีซ่า” พักในไทยยาวๆ พร้อมมอบมาตรฐาน SHA ให้โรงแรม 3-5 ดาว อีก 98 แห่ง
ททท.เรียกสำนักงานถกด่วน – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้เรียกประชุมสำนักงานต่างประเทศ ของททท. จำนวน 29 แห่งทั่วโลกผ่านทางออนไลน์ เพื่อเร่งทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ สเปเชียล ทัวร์ริส วีซ่า เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาพำนักระยะยาวในประเทศได้สูงสุด 270 วัน หรือ 9 เดือน เพราะที่ผ่านมา ททท. ได้รับการสอบถามนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายรายที่ต้องการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จึงต้องเรียกประชุมเตรียมความพร้อม รวมทั้งให้สำนักงานทุกแห่งหาทางดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยได้ หากรัฐบาลได้เปิดให้เดินทางเข้ามาอย่างเป็นทางการ
“ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวหลายคนสอบถามมายังททท. ทั้งส่วนกลาง และต่างประเทศถึงการทำสเปเชียล ทัวร์ริส วีซ่า ว่าจะออกมาเมื่อใด ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี โดย ททท. จะเรียกทุกสำนักงานมาประชุมด่วนในวันที่ 24 ก.ย.นี้เลย เพื่อให้สำนักงานทุกแห่งได้เตรียมตัว เพราะตอนนี้กำลังเข้าใกล้ฤดูกาลท่องเที่ยว ที่ทุกๆ ปี นักท่องเที่ยวจากยุโรปจะหนีความหนาวเย็นมาพักที่ไทยในระยะยาวเฉลี่ยแล้วประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามาก็มีรายได้ต่อหัวสูงเฉลี่ยคนละ 5.8 หมื่นบาทต่อทริป”
นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ททท. ยังร่วมกับ มูลนิธิมาตรฐานโรงแรมไทย และสมาคมโรงแรมไทย มอบเครื่องหมายรับรองมาตรฐานโรงแรม ประจำปี 2563 ซึ่งมีสถานประกอบการ โรงแรม และรีสอร์ตที่ผ่านเกณฑ์ตามตัวชี้วัดหลักที่ระบุไว้ ภายใต้สัญลักษณ์ชา (SHA) จำนวน 98 แห่ง โดยจำแนกเป็นโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานระดับ 5 ดาว 28 แห่ง โรงแรมที่ได้รับมาตรฐานระดับ 4 ดาว 46 แห่ง และโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานระดับ 3 ดาว 24 แห่ง เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำการปรับปรุง พัฒนาสินค้าและบริการ ยกระดับโรงแรมสู่มาตรฐาน 3-5 ดาว สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ