ไทยสมายล์ เล็งเปิดบินรูทใหม่ “น่าน-นครพนม” ปลาย ต.ค.นี้

28 ก.ย. 2563 - 09:41 น.

สายการบินไทยสมายล์ เตรียมเปิดทำการบินเส้นทางใหม่ “น่าน-นครพนม” ปลายต.ค.นี้ หลังผู้โดยสารเพิ่ม ระบุเคบิกแฟกเตอร์เฉลี่ย 70%
นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยสมายล์ เปิดเผยว่า หลงัจากกลับมาเปิดทำการบินเส้นทางภายในประเทศ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.63 ปรากฏว่า จำนวนผู้โดยสารมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราบรรทุกผู้โดยสาร(เคบิกแฟกเตอร์)เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 60-70%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยล่าสุดไทยสมายล์กลับมาเปิดให้บริการรวม 11 เส้นทางแล้ว รวมปริมาณสัปดาห์ละ 217 เที่ยวบิน ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่, เชียงราย, อุดรธานี, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่(สงขลา), ภูเก็ต, กระบี่ นราธิวาส และเส้นทางล่าสุด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา


รายงานข่าวจากบริษัท ไทยสมายล์ฯ แจ้งว่าในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ ไทยสมายล์ มีแผนจะเปิดบินเส้นทางบินใหม่ภายในประเทศในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 เส้นทาง ที่ไม่เคยเปิดบินมาก่อน คือ จ.น่าน และ จ.นครพนม ซึ่งจะเป็นตารางบินฤดูหนาว

ทั้งนี้จากผลการศึกษาระบุว่าทั้ง 2 จังหวัดมีแนวโน้มการท่องเที่ยวเติบโตสูง จากความต้องการในการเดินทางของประชาชนที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอจัดสรรเวลาการบิน(สลอต)จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)
ส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศนั้นขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดทำการบินได้นอกจากนี้เตรียมเพิ่มความถี่เที่ยวบินเส้นทาง จ.นครศรีธรรมราช อีก 1 เที่ยวบินต่อวัน จากเดิมให้บริการอยู่ 2 เที่ยวบินต่อวัน
รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ สายการบินไทยสมายล์ จะลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการที่ท่าอากาศยานน่านกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันท่าอากาศยานน่าน มีสายการบินไทยแอร์เอเชียให้บริการเพียงสายการบินเดียว 12 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) ผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 1,100-1,200 คนต่อวัน ซึ่งเพิ่มสูงขึ้น 1 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 62 ที่มีผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 600-700 คนต่อวัน อย่างไรก็ตามทราบว่าสายการบินนกแอร์ที่สนใจมาทำการบินที่ท่าอากาศยานน่านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยสมายล์ เล็งเปิดบินรูทใหม่ “น่าน-นครพนม” ปลาย ต.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง