สายการบินไทยสมายล์ เตรียมเปิดทำการบินเส้นทางใหม่ “น่าน-นครพนม” ปลายต.ค.นี้ หลังผู้โดยสารเพิ่ม ระบุเคบิกแฟกเตอร์เฉลี่ย 70%
นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยสมายล์ เปิดเผยว่า หลงัจากกลับมาเปิดทำการบินเส้นทางภายในประเทศ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.63 ปรากฏว่า จำนวนผู้โดยสารมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราบรรทุกผู้โดยสาร(เคบิกแฟกเตอร์)เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 60-70%

โดยล่าสุดไทยสมายล์กลับมาเปิดให้บริการรวม 11 เส้นทางแล้ว รวมปริมาณสัปดาห์ละ 217 เที่ยวบิน ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่, เชียงราย, อุดรธานี, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่(สงขลา), ภูเก็ต, กระบี่ นราธิวาส และเส้นทางล่าสุด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

รายงานข่าวจากบริษัท ไทยสมายล์ฯ แจ้งว่าในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ ไทยสมายล์ มีแผนจะเปิดบินเส้นทางบินใหม่ภายในประเทศในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 เส้นทาง ที่ไม่เคยเปิดบินมาก่อน คือ จ.น่าน และ จ.นครพนม ซึ่งจะเป็นตารางบินฤดูหนาว

ทั้งนี้จากผลการศึกษาระบุว่าทั้ง 2 จังหวัดมีแนวโน้มการท่องเที่ยวเติบโตสูง จากความต้องการในการเดินทางของประชาชนที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอจัดสรรเวลาการบิน(สลอต)จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)
ส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศนั้นขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดทำการบินได้นอกจากนี้เตรียมเพิ่มความถี่เที่ยวบินเส้นทาง จ.นครศรีธรรมราช อีก 1 เที่ยวบินต่อวัน จากเดิมให้บริการอยู่ 2 เที่ยวบินต่อวัน
รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ สายการบินไทยสมายล์ จะลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการที่ท่าอากาศยานน่านกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันท่าอากาศยานน่าน มีสายการบินไทยแอร์เอเชียให้บริการเพียงสายการบินเดียว 12 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) ผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 1,100-1,200 คนต่อวัน ซึ่งเพิ่มสูงขึ้น 1 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 62 ที่มีผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 600-700 คนต่อวัน อย่างไรก็ตามทราบว่าสายการบินนกแอร์ที่สนใจมาทำการบินที่ท่าอากาศยานน่านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน