ดีดีบินไทย เคาะกลาง ต.ค.นี้ เปิดเออร์ลี่ เร่งลดค่าใช้จ่าย พร้อมประคองกระแสเงินสดให้มีใช้ถึงเม.ย.ปีหน้า -โต้แต่งตั้งพนักงานไม่ได้ดูที่นามสกุล

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมเปิดโครงการผู้เสียสละในช่วงกลางเดือน ต.ค. นี้ ให้พนักงานผู้เสียสละ ร่วมใจจากจากองค์กรก่อนเกษียณ ทั้งนี้เพื่อรักษากระแสเงินสดของบริษัทเพียงพอใช้ในช่วงที่บริษัทยังไม่ได้เปิดบินเป็นปกติ

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับพนักงานบางส่วนแล้ว พบว่าหลายคนพร้อมลาออกหากบริษัทมีแพ็กเกจการจ่ายชดเชยที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดขอให้พนักงานรอฟังประกาศ สำหรับค่าชดเชยนั้นเบื้องต้นอาจจะเป็นการแบ่งจ่าย หรือผ่อนระยะยาว ทั้งนี้คาดว่าพนักงานที่เข้าร่วมโครงการจะมีความเข้าใจถึงฐานะขององค์กรที่อยู่ในภาวะเข้าแผนฟื้นฟูกิจการ

“การบินไทยเร่งลดรายจ่าย ด้วยการขอให้พนักงานร่วมลดเงินเดือน ซึ่ง 80% ของพนักงาน ราว 1.9 หมื่นคน ให้ความร่วมมือ บางส่วนยอมลด 40-70% บางส่วนหยุดงานโดยไม่รับเงินเดือน ทำให้บริษัทมีกระแสเงินสด พอใช้ได้ตั้งแต่ ก.ย. –ธ.ค.63 แต่สภาพการบินระหว่างประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวจากปัญหาโควิด-19 แม้ว่าบริษัทจะพยายามหารายได้อื่นๆมาเสริม ก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เพื่อรักษากระแสเงินสดใช้ให้ได้ถึง เดือน เม.ย.64 บริษัทจำเป็นต้องเปิดโครงการเออร์รี่ช่วงกลางต.ค. นี้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย”

นายชาญศิลป์ กล่าวถึงกรณีที่พนักงานออกมาตั้งข้อสังเกตถึงความไม่เหมาะการในการแต่งตั้งผู้บริหารล่าสุดกว่า 60 คนว่า ขอยืนยันว่าการแต่งตั้งใครนั้น ตนไม่ได้ดูนามสกุล การแต่งตั้งมี กรรมการระดับผู้ช่วยฯ 7 คน เข้ามาเลือกจากผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่ทำงานได้ โดยครั้งนี้เป็นการแต่งตั้งแทนผู้บริหารที่อยู่ในกลุ่มพนักงานที่เกษียณอายุ 491 เมื่อสิ้นเดือนก.ย. เพื่อให้ขับเคลื่อนการทำงานของการบินไทยให้ทำงานร่วมกันต่อไป

ส่วนกระแสข่าวการยุบสายการบินไทยสมายล์นั้น ยืนยันว่าล่าสุดคณะกรรมการ การบินไทย ไม่มีแผนที่จะยุบ สายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่การบินไทยที่ถือหุ้น100% โดยในอนาคตการบินไทยจะบินระยะไกล ส่วนไทยสมายล์ บินในประเทศ ,เส้นทางอาเซียน ,เส้นทางระยะห่างจากไทยราว 3 ชั่วโมง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน