หอการค้าห่วงความเชื่อมั่นไทยหด-นักลงทุนต่างชาติแห่โทรถามว่ายังสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้หรือไม่ ด้านสอท. เชื่อรัฐบาลคุมสถานการณ์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หอการค้าห่วงความเชื่อมั่นหด – นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการชุมนุมและการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ว่า หวังว่าจะสามารถจบได้ในเร็ววันนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าไทยเป็นประเทศที่น่าเข้ามาท่องเที่ยว ลงทุนค้าขายด้วย เชื่อว่ารัฐบาลจะทำตามกฎหมายเพราะทุกคนต้องเคารพกฎหมายอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่ยอมรับว่าหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่กรุงเทพฯ บรรดานักลงทุนต่างชาติก็มีความกังวลและโทรศัพท์มาสอบถามตนว่ายังสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ เช่น ประชุมสัมมนา กันได้หรือไม่ จะขัดกับกฎหมายหรือไม่ เพราะประกาศออกมาบางอย่างก็ยังไม่ชัดเจนว่าทำได้หรือไม่อย่างไร

ซึ่งยอมรับว่าภาพข่าวที่ออกไปสู่ต่างประเทศส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ ซึ่งอาจเกิดความลังเลว่าจะเดินทางมาประเทศไทยหรือไม่ ต้องขอเวลาจับตาดูไปอีก 2-3 วันนี้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังจับตาสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรอย่างใกล้ชิดว่าจะบานปลายหรือไม่ เวลานี้ยังเชื่อว่า รัฐบาลน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ หากควบคุมสถานการณ์ได้ ก็จะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน แต่ถ้าบานปลาย เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น จะกระทบกับความเชื่อมั่น และซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างแน่นอน ซึ่งอยากให้รัฐบาลพิจารณาว่า ข้อเรียกร้องเรื่องไหนของกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ก็อยากให้รัฐบาลนำมาพิจารณา

ส่วนการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงนั้น หากทุกอย่างเข้าสู่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ก็อยากให้รัฐบาลเร่งยกเลิกประกาศ เพื่อให้สถานการณ์ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ และสร้างความชัดเจนให้กับ นักลงทุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน