Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ลือหึ่งให้400ล้าน! ค่าตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน รู้ถึงหู"นายกฯ"สั่งสอบด่วน เผยคู่ชิงต่างมี"บิ๊ก"หนุน

20 ต.ค. 2563 - 18:43 น.

ลือหึ่งให้400ล้าน! ค่าตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน รู้ถึงหู"นายกฯ"สั่งสอบด่วน เผยคู่ชิงต่างมี"บิ๊ก"หนุน

วันที่ 20 ต.ค.2563 นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวการวิ่งเต้นแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานที่ว่างลง ภายหลัง นายทองเปลว กองจันทร์ อดีตอธิบดีกรมชลประทาน ได้รับแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว โดยให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นกรรมการ ว่ามีข้อเท็จตามที่ปรากฏเป็นข่าวหรือไม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

" หากมีข้อเท็จจริงจะมีการดำเนินการเอาผิดและลงโทษผู้ทำผิดอย่างเด็ดขาดต่อไป ไม่เว้นว่าจะเป็นฝ่ายการเมืองหรือข้าราชการประจำ อีกทั้งยังสามารถให้ตรวจสอบย้อนหลังได้ว่ามีเจตจำนงชัดเจนว่าอยากให้ข้าราชการมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน โดยห้ามมีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด ขณะนี้มีแรงกดดันจากภายนอกกระทรวงที่จะมีการผลักดันในการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ซึ่งจะขอให้คณะกรรมการที่มีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานนี้ ดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องการมีเงินจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่”

นายธนา กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เข้ามารับตำแหน่งเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า อยากให้สอบถามกับข้าราชการทุกคนว่ามีการซื้อขายตำแหน่งจริงหรือไม่ เพราะนายเฉลิมชัยได้ให้นโยบายอย่างชัดเจนในวันที่เข้ารับตำแหน่งว่าจะไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด ถือเป็นนโยบายที่สำคัญ และถือปฏิบัติมาโดยตลอด ส่วนการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลประทาน ขณะนี้ นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดี กรมชลประทาน เสนอชื่อเข้ามา 2 ชื่อ และจะนำชื่อเข้าคณะกรรมการ อ.ก.พ. ของกระทรวง

" โดยมีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ รักษาการอธิบดีกรมชลประทาน นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายจากสำนักงานอัยการสูงสุด และตัวแทนจากสำนักงาน กพ. เป็นกรรมการ เพื่อมาดำเนินการพิจารณาคัดเลือกต่อไป โดยคณะกรรมการชุดนี้ ไม่ได้มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานแต่อย่างใด จึงไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและแทรกแซงการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานตามระเบียบที่ กพ. กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ "

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กระแสข่าวการวิ่งเต้นขึ้นตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน มีการเสนอวงเงินกันถึง 400 ล้านบาท จนเรื่องรู้ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงให้ดำเนินการสั่งสอบ ส่วนผู้สมัครในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน คือ รองอธิบดี 2 คน ได้แก่ นายประพิศ จันทร์มา ได้รับการสนับสนุนจาก รมว.เกษตรฯ และนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล ได้รับการสนับสนุนจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลือหึ่งให้400ล้าน! ค่าตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน รู้ถึงหู"นายกฯ"สั่งสอบด่วน เผยคู่ชิงต่างมี"บิ๊ก"หนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง