เชือดแล้ว 2! ร้านค้าโครงการ 'คนละครึ่ง' ฉ้อโกงแผ่นดิน เข้าข่ายอีก 10 ร้าน จ่อตัดสิทธิ์คนซื้อ

30 ต.ค. 2563 - 16:05 น.

คลังเชือดแล้ว 2 ราย ร้านค้าโครงการคนละครึ่ง หลังตรวจสอบพบฉ้อโกง ไม่มีการซื้อขายสินค้าจริง เข้าข่ายอีกกว่า 10 ราย จ่อตัดสิทธิ์คนซื้อด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีรัฐบาลออกโครงการ “คนละครึ่ง” หวังช่วยผู้ประกอบการรายย่อยและประชาชนทั่วไป โดยรัฐจะช่วยจ่ายค่าอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไปให้ครึ่งหนึ่งหรือ 50% เมื่อซื้อสินค้าจากร้านที่เข้าร่วม จำกัดไม่เกิน 150 บาทต่อวัน และรวมวงเงินสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน รวมจำนวน 10 ล้านคนตลอดระยะเวลาโครงการ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ล่าสุดวันที่ 30 ต.ค.63 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คลังและธนาคารกรุงไทยที่ดูแลระบบมาตรการคนละครึ่ง ได้ปิดแอปถุงเงินของร้านค้าที่เข้าโครงการนี้แล้ว 2 ราย หลังมีหลักฐานชัดเจนว่า มีการกระทำผิดเงื่อนไขลักษณะไม่มีการซื้อขายสินค้าจริงให้กับประชาชนที่เข้าโครงการ นอกจากนี้ยังมีรายชื่อร้านค้าที่เข้าโครงการกว่า 10 ราย ที่อยู่ในค่ายที่จะถูกปิดเหมือน 2 รายแรก

ทั้งนี้ คลังและธนาคารกรุงไทย จะดำเนินการเรียกเงินคืนจากร้านค้าที่ถูกปิดให้ออกจากโครงการ และอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินคดีทางอาญาฐานฉ้อโกงเงินแผนดิน สำหรับประชาชนที่เข้าโครงการและไปซื้อร้านสินค้าที่ถูกปิดให้ออกจากโครงการ อยู่ระหว่างติดตามและพิจารณาว่าจะตัดสิทธิ์ด้วยหรือไม่

“ระบบของธนาคารกรุงไทยสามารถตรวจสอบความผิดปกติของการซื้อสินค้าทุกรายการ และเจ้าหน้าที่ของธนาคารและคลัง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความผิดปกติของร้านค้าทั่วประเทศทุกวัน จึงอยากเตือนร้านค้าและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการอย่าฉ้อโกง เพราะจะถูกจับได้ถูกยึดเงินคืนและดำเนินดคีด้วย” นายกฤษฎา กล่าว

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า มาตรการคนละครึ่งในส่วนของประชาชนได้มีการจองสิทธิ์เต็ม 10 ล้านคนแล้ว ส่วนร้านค้ายังสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้ เพราะไม่มีการจำกัดจำนวน โดยผู้ได้สิทธิ์จะได้วงเงินซื้อสินค้า 3,000 บาท โดยรัฐร่วมจ่ายซื้อสินค้าให้ครึ่งหนึ่งแต่ไม่เกินวันละ 150 บาท โดยมาตรการใช้ได้ถึง 31 ธ.ค.63

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชือดแล้ว 2! ร้านค้าโครงการ 'คนละครึ่ง' ฉ้อโกงแผ่นดิน เข้าข่ายอีก 10 ร้าน จ่อตัดสิทธิ์คนซื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง