กรมการค้าภายใน บุกจับพ่อค้ารถเร่ โกงซื้อหมู แสบใช้นิ้วกดเครื่องชั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

​วันที่ 5 พ.ย.63 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดี รักษาการในตำแหน่ง อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 กรมการค้าภายใน จัดชุดสายตรวจเฉพาะกิจ ร่วมกับ ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจัตุรัส และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจัตุรัส ร่วมกันจับกุม พ่อค้ารับซื้อหมูรถเร่ จำนวน 5 ราย จากจังหวัดนครราชสีมา ที่มีพฤติกรรมในการโกงเครื่องชั่ง

โดยใช้กลวิธีต่างๆ กับเครื่องชั่ง ทำให้ได้น้ำหนักหมูน้อยลงกว่าความเป็นจริง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ริมสระน้ำ หนองหญ้าม้า หมู่บ้านหนองหญ้าข้าวนก อำเภอจัตุรัส โดยเจ้าหน้าที่ ติดตั้งกล้องถ่ายวีดีโอบันทึกพฤติกรรมในการชั่งน้ำหนักของกลุ่มคนร้าย และให้เจ้าหน้าที่ปลอมตัวเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู เฝ้าดูพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย จากการเข้าตรวจสอบระหว่างที่มีการซื้อขาย พบว่ากลุ่มคนร้ายได้ใช้นิ้วเกี่ยวกดไปที่เครื่องชั่ง ทำให้เครื่องชั่งแสดงค่าผิดไปจากความเป็นจริง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการจับกุมดังกล่าว กลุ่มคนร้ายได้โกงน้ำหนักหมู 117 กิโลกรัม คิดเป็นความเสียหาย 8,190 บาท นายตรวจชั่งตวงวัด จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันกระทำการใดๆ ที่ทำให้เครื่องชั่งที่ใช้ในการซื้อขายตามมาตรา 25 วรรคหนึ่ง แสดง น้ำหนักผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามมาตรา 75/1 มาตรา 75 และมาตรา 76 แห่งพรบมาตราชั่งตวงวัดพ. ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 270 ใช้เครื่องชั่งที่ผิดอัตราเพื่อเอาเปรียบทางการค้า มีบทลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท ทั้งนี้ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดจำนวน 5 คน ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจัตุรัส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​ทั้งนี้ ขอฝากผู้ประกอบการอย่าได้มีพฤติกรรมดังกล่าว และขอเตือนเกษตรกรโปรดระมัดระวังและสังเกตพฤติกรรมการชั่งน้ำหนักของผู้รับซื้อ ถ้าพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบหรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน