กาแฟดอยตุงตีตราจีไอในกัมพูชา - พาณิชย์พร้อมลุยจดต่อในญี่ปุ่นตีตลาดส่งออก

14 พ.ย. 2563 - 17:52 น.

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช. พาณิชย์ เผยว่า ปัจจุบันมีสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ไทยที่ขึ้นทะเบียนในต่างประเทศถึง 6 รายการ ครอบคลุมกว่า 30 ประเทศ ได้แก่ ประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) อินเดีย อินโดนีเซีย เวียดนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

และล่าสุดสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญากัมพูชาได้ประกาศรับขึ้นทะเบียน “กาแฟดอยตุง” เป็นสินค้าจีไอ ในกัมพูชา คาดช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มและขยายธุรกิจไปยังประเทศกัมพูชา ทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในกัมพูชาที่จะได้ดื่มกาแฟดีมีคุณภาพอย่างกาแฟดอยตุง อนาคตเตรียมเปิดตลาดในญี่ปุ่น พร้อมเดินหน้ายื่นคำขอจีไอ ในญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณา หากขึ้นทะเบียนจีไอสำเร็จจะเป็นการขยายตลาดส่งออกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งต่อไป


นายวีรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กาแฟดอยตุง เป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิกาลูกผสม ปลูกในพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มในโครงการพัฒนาดอยตุงบนเทือกเขานางนอน จังหวัดเชียงราย ที่ระดับความสูง 800 ถึง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จากปัจจัยดังกล่าวทำให้กาแฟดอยตุงมีรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมหวานจากผลไม้ มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อยแต่ไม่เปรี้ยวจัด มีเนื้อสัมผัสและรสชาติกำลังดี จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มกาแฟ และมีผู้สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟดอยตุงเพื่อนำไปต่อยอดเชิงธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กาแฟดอยตุงตีตราจีไอในกัมพูชา - พาณิชย์พร้อมลุยจดต่อในญี่ปุ่นตีตลาดส่งออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง