บอร์ด ทอท. ไฟเขียว“สราวุธ เบญจกุล” นั่งประธานกรรมการคนใหม่ เสนอรายชื่อให้ สคร.พิจาณาแล้ว รอ”บิ๊กตู่” เคาะต้นธ.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)หรือ ทอท. เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) ทอท. เดือนต.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีการพิจารณาวาระลับ เรื่องการเสนอชื่อประธานคณะกรรมการ ทอท.คนใหม่แทน นายประสงค์ พูนธเนศ ที่ขอลาออก ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 โดยที่ประชุมบอร์ด ทอท. ได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งให้ นายสราวุธ เบญจกุล ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการอิสระรองประธานกรรมการ ทอท. ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ(บอร์ด) ทอท.คนใหม่

ขณะนี้ ทอท. ได้เสนอรายชื่อ นายสราวุธ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติ และพิจารณาอนุมัติแล้ว หากเห็นชอบ สคร.ในฐานะเลขาคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) จะต้องเสนอเรื่องต่อให้ ที่ประชุม คนร. ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทราโอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติ ในการประชุมช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ ทั้งนี้หาก คนร. เห็นชอบคาดว่า นายสราวุธ จะสามารถเข้ามาปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ ได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธ.ค.63 เป็นต้นไป

สำหรับกรณีการแต่งตั้งนายสราวุธ เป็นประธานกรรมการ ทอท.ครั้งนี้ ทอท.ไม่จำเป็นต้องเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมเพื่อขอความเห็นชอบ เนื่องจากเป็นการแต่งตั้งบุคคลที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการ ทอท. อยู่แล้ว ให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ ไม่ใช่บุคคลภายนอกที่กฎหมายกำหนดว่าจะต้องผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงคมนาคมก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับนายสราวุธ เป็นบุคคลที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านขบวนการยุติธรรม โดยที่ผ่านมาเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม รวมทั้งในปี 2558 ยังเคยดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคมมาก่อนด้วย ขณะที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการอิสระรองประธานกรรมการ ทอท.

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน