กรมท่าอากาศยาน ทุ่ม 26 ล้าน ศึกษาความเหมาะสมสร้าง 2 สนามบินใหม่ ‘พะเยา-กาฬสินธุ์’ ทางจังหวัดเสนอใช้พื้นที่ ต.แม่กา

ทย.ทุ่ม26ล.ศึกษาผุด2สนามบิน – นายสมเกียรติ มณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทย. เตรียมงบประมาณ 5.79 ล้านบาท ในการจ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานพะเยา เพื่อใช้เป็นสนามบินแห่งใหม่ที่รองรับการท่องเที่ยวและการเดินทางไปยังภาคเหนือ คาดว่าจะได้ตัวที่บริษัทที่ปรึกษาต้นปี 2564 คาดว่าจะเวลาการศึกษาราวม 9 เดือน และสามารถสรุปผลการศึกษาความเหมาะสมได้ช่วงปลายปี 2564

สำหรับประเด็นที่จะต้องศึกษา คือความคุ้มค่าในการลงทุนซึ่งจะต้องมีการศึกษาอัตราผลตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจว่าอยู่ในระดับที่คุ้มค่าหรือไม่ โดยดูจากแนวโน้มความต้องการใช้และปริมาณผู้โดยสาร, ศึกษาความเหมาะสมทางด้านวิศวกรรม เกี่ยวกับขนาดและประเภทเครื่องบินที่จะเข้ามาใช้บริการ ทิศทางการขึ้นลงของเครื่องบิน, ศึกษาเพื่อหาที่ตั้งสนามบินที่มีความเหมาะสมว่าควรก่อสร้างที่บริเวณใด รวมทั้งการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นด้วย ซึ่งจะต้องมีการรับฟังความเห็นจากหน่วยราชการ และเอกชนในท้องถิ่นด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงต้นปี 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจังหวัดแบบบูรณาการจังหวัดพะเยา (กบจ.) ได้แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนและสนับสนุนโครงการศึกษาความเหมาะสมพื้นที่ก่อสร้างสนามบินในจังหวัดพะเยา โดยเชิญหน่วยงานราชการ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องร่วมหารือ พบว่ามีหลายฝ่ายเสนอให้ใช้พื้นที่ใน ต.แม่กา เป็นสถานที่ก่อสร้างสนามบินพะเยา เนื่องจากเทศบาลตำบลแม่กา มีพื้นที่มากกว่า 2,500 ไร่ ที่สามารถรองรับความยาวทางวิ่งขนาดใหญ่ได้ รวมทั้งยังอยู่ใกล้กับศูนย์การแพทย์ฯ และมหาวิทยาลัยพะเยา ทั้งนี้ คาดว่า ทย. จะต้องนำข้อเสนอการใช้พื้นที่ ดังกล่าวเข้าไปพิจารณาด้วย

รายงานข่าว ทย. แจ้งว่า นอกจากนี้ ทย. ได้อนุมัติงบประมาณ 5.79 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ ซึ่งจะเป็นสนามบินแห่งใหม่ และอนุมัติงบประมาณอีก 14 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้และประเมินผล กระทบสิ่งแวดล้อมท่าอากาศยานแพร่ เนื่องจากจะมีการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายศักยภาพของสนามบิน คาดว่าจะประกาศจัดจ้างได้ภายในปีนี้ทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน