คมนาคม เคาะให้ ทอท. เช่าบริหาร 3 สนามบิน ของ ทย. ระบุโอนให้ไม่ได้ไม่มีกฎหมายรองรับ

14 ธ.ค. 2563 - 20:04 น.

คมนาคม เคาะให้ ทอท. เช่าบริหาร 3 สนามบิน ของ ทย. ระบุโอนให้ไม่ได้ไม่มีกฎหมายรองรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ให้ทอท.เช่า3สนามบิน – นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำทำงานพิจารณาแนวทางการเข้าบริหารสนามบินในสังกัด กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ของ ทอท. ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานคณะทำงาน ว่า ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่า ทย. ไม่สามารถโอน 3 สนามบินในสังกัด คือ ท่าอากาศยานกระบี่, ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ และท่าอากาศยานอุดรธานี ให้แก่ ทอท. ได้ เพราะติดปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับให้มีการโอนสนามบินของทางราชการมาให้บริษัทมหาชน จึงมีมติให้เปลี่ยนมาใช้วิธีให้ ทอท. เข้ามาเช่าบริหารแทน

ส่วนรูปแบบการเช่าบริหารขณะนี้ มี 2 ทางเลือก คือ 1. การร่วมทุน หรือJoint Venture หรือ JV และ 2. จัดตั้งบริษัทร่วมทุนนิติบุคคลเฉพาะกิจ ร่วมกัน (Special Purpose Vehicle หรือ SPV)

“ปลัดกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ทั้ง ทอท. และ ทย. ไปหารือเพื่อแลกเปลี่ยนรายละเอียดเกี่ยวกับแผนงบประมาณที่ ทย. จะใช้ในการลงทุนแต่ละปี และแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาสนามบินของ ทอท. ว่าตั้งเป้าหมายแต่ละปีอย่างไร นำมาพิจารณาประกอบกัน เพื่อตัดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อน และเพื่อให้ทราบว่าทอท. จะต้องมีการใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมเท่าไหร่ รวมทั้งให้ไปสรุปรูปแบบการลงทุนโดยให้นำกลับมาเสนอคณะทำงานอีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อพิจารณาและเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป”

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ทอท. จะเริ่มจากการพัฒนาท่าอากาศยานอุดรธานีเป็นลำดับแรก เพื่อให้เป็นต้นแบบในการดำเนินการของท่าอากาศยานอื่นๆ ต่อไป โดยตั้งเป้าให้เป็นศูนย์กลางการบิน หรือฮับของภาคอีสาน ซึ่งก่อนเกิดโรคโควิด-19 มีผู้โดยสารมาลงที่ท่าอากาศยานอุดรธานีประมาณ 2.7 ล้านคนต่อปี ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นผู้โดยสารเดินทางต่อเที่ยวบินมาจากกรุงเทพฯ ราว 25 -26% หรือประมาณ 6 แสนคน ทำให้ ทอท. ประเมินความต้องการหากเปิดเส้นทางบินใหม่ บินตรงจากต่างประเทศมายังอุดรธานี คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารเดินทาง 2.5 แสนคนต่อปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม เคาะให้ ทอท. เช่าบริหาร 3 สนามบิน ของ ทย. ระบุโอนให้ไม่ได้ไม่มีกฎหมายรองรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง