คมนาคม มอบของขวัญส่งท้ายปี ให้นั่งเรือไฟฟ้าฟรี 2 เดือน เริ่ม 23 ธ.ค.ถึงวาเลนไทน์ปีหน้า

18 ธ.ค. 2563 - 20:50 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบความพร้อมการเดินเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา ของบริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ที่ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเปิดทดลองเดินเรือในวันที่ 22 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ว่า ขณะนี้มีเรือมีความพร้อมที่จะให้นายยกฯ เดินทางมาทดลองใช้บริการ โดยจะมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะฯ จะเดินทางร่วมด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมจะมอบของขวัญปีใหม่ โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการเรือไฟฟ้าฟรี 2 เดือน เริ่มตั้งแต่ 23 ธ.ค. 2563 – 14 ก.พ. 2564 โดยจะนำร่องเฟสแรกนำเรือจำนวน 6 ลำ มาให้บริการ ในเส้นทาง พระราม 5-สาทร ก่อน

โดยจะแบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน คือวันจันทร์-ศุกร์ ให้บริการฟรีจอดรับส่งผู้โดยสาร บริเวณท่าเรือ 11 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือพระราม 5 พระราม 7 เกียกกาย บางโพธิ์ เทเวศ พรานนก ปากคลองตลาด ราชวงศ์ กรมเจ้าท่า แคททาวเวอร์ และสาทร ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะให้บริการฟรี เฉพาะท่าเรือที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ ท่าช้าง วัดอรุณฯ วัดกัลยาณมิตร กรมเจ้าท่า และท่าแคททาวเวอร์


ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการขยายเส้นทางเดินเรือไฟฟ้าให้เชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้าสีต่างๆด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน

น.ท.ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้เดินเรือไฟฟ้า กล่าวว่า สำหรับการให้บริการระยะที่ 1 บริษัทจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2564 เป็นต้นไปเป็นเวลา 6 เดือน จากนั้นจะคิดค่าโดยสารตามระยะทาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอให้กรมเจ้าท่าพิจารณาอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม

ทั้งนี้ บริษัท มีแผนที่จะเปิดให้บริการเฟส 2 อีก 3 สายเส้นทาง ภายในเดือนเม.ย. 2564 ประกอบด้วย 1. Urban line เชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีม่วง เริ่มที่สถานีพระนั่งเกล้า-สาธร 2. Metro line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เริ่มที่สถานีพระราม 7 และ 3. City line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีสาทร ส่วนเฟส 3 ภายในในเดือนพ.ค. 2564 จะเปิดให้บริการครบสมบูรณ์ทั้ง 3 เส้นทาง โดยจะมีการนำเรือมาให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 27 ลำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม มอบของขวัญส่งท้ายปี ให้นั่งเรือไฟฟ้าฟรี 2 เดือน เริ่ม 23 ธ.ค.ถึงวาเลนไทน์ปีหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง