คลังยังไม่แจกเงิน! แม้ล็อกดาวน์บางพื้นที่ ขอเวลาประเมินผลโควิด 1 สัปดาห์ ย้ำมีพอใช้ ถังไม่แตก

23 ธ.ค. 2563 - 16:31 น.

คลังยังไม่แจกเงิน แม้ล็อกดาวน์บางพื้นที่ ขอเวลาประเมินผลกระทบโควิด 1 สัปดาห์ ก่อนเคาะมาตรการเพิ่ม ย้ำมีเงินพอใช้ ถังไม่แตก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลังยังไม่แจกเงิน – นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ยอมรับว่าตอนแรกเป็นห่วง แต่จากความร่วมมือกันของประชาชน ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งแตกต่างจากช่วงเดือนเม.ย ที่ขณะนี้ คนตื่นตัว และให้ข้อมูล เฝ้าระวัง ดูแลซึ่งกันและกันมากขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า คลังขอติดตามการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 อีก 1 สัปดาห์ ว่าสถานการณ์จะมีทิศทางอย่างไร จะควบคุมได้ดีหรือไม่ ก่อนพิจารณาความจำเป็นในการออกมาตรการดูแลประชาชนเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่พิจารณามาตรการแจกเงิน หรือ เราไม่ทิ้งกัน อีกรอบ แม้จะมีบางพื้นที่ถูกสั่งล็อกดาวน์ เช่น สมุทรสาคร แต่ผู้ประกอบการ โรงงานส่วนใหญ่ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ถ้าถามว่าหากมีการล็อกดาวน์รอบ 2 มีเงินงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ยอมรับว่าเป็นคำถามที่ยากมาก แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา โดยงบประมาณปี 2564 อยู่ที่ 3.29 ล้านล้านบาท เป็นงบลงทุนกว่า 3 แสนล้านบาท รวมกับวงเงินที่เหลือจากการออก พ.ร.ก.กู้เงินจากโควิด-19 ที่ยังเหลืออีกประมาณ 6 แสนล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ การจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2564 ถ้าหารายได้ไม่พอ ก็ไม่น่าเป็นห่วง สามารถบริหารจัดการได้ ไม่มีปัญหาฐานะการคลัง เพราะยังมีช่องว่าง ที่คลังสามารถกู้ได้อีก 7 แสนล้านบาท ถึงจะชนเพดานที่ 60% ของจีดีพี รวมทั้งยังมีเงินคงคลังพร้อมใช้อีก 5.7 แสนล้านบาท ส่วนเสถียรภาพแข็งแกร่งมีทุนสำรองระหว่างประเทศสูงกว่า 2.55 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ไม่เคยมีครั้งไหนมาก่อน

“เศรษฐกิจไทยยังไม่น่าวิตก จากตัวเลขบ่งชี้ว่าการบริโภคในประเทศกลับมาเกือบเหมือนเดิม การเก็บภาษีมูลค่า (แวต) ยังดีอยู่ ช่วงนี้ต้องประเทินสถานการณ์ ถ้าควบคุมได้เร็ว ความมั่นใจของนักลงทุนก็กลับมา นักท่องเที่ยวก็กลับมาเร็ว” นายกฤษฎา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังยังไม่แจกเงิน! แม้ล็อกดาวน์บางพื้นที่ ขอเวลาประเมินผลโควิด 1 สัปดาห์ ย้ำมีพอใช้ ถังไม่แตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง