ขสมก. ดีเดย์ 10 ม.ค. เริ่มปรับลดจำนวนรถเมล์ที่วิ่งให้บริการ ให้สอดคล้องกับการใช้บริการ ปชช. หลังโควิดระบาดหนักรอบ 2 ระบุ คนใช้บริการลดลงเหลือ วันละ 5 แสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 6 ม.ค.64 นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ขสมก. เตรียมปรับลดจำนวนรถเมล์ที่วิ่งออกให้บริการประชาชนลงเหลือ 60%ของจำนวนรถทั้งหมดว่า ไม่เป็นความจริง โดยปัจจุบัน ขสมก.ยังนำรถกว่า 2,900 คัน ออกวิ่งให้บริการประชาชนตามปกติ

แต่ยอมรับว่า ขสมก. ได้มีการหารือเป็นการภายในกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินแนวโน้มการใช้บริการของประชาชนในช่วงที่โรคไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาด รอบที่ 2 อีกครั้ง โดยขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากต้องรอความเห็นจากหน่วยเหมาซ่อมบำรุงก่อนว่าจะมีการปรับลดค่าซ่อมบำรุงให้หรือไม่หาก ขสมก. นำรถออกมาวิ่งในปริมาณที่น้อยลง หากหน่วยเหมาซ่อมยอมปรับลดค่าซ่อม ขสมก.จึงจะสามารถปรับลดจำนวนรถที่วิ่งให้บริการได้

“วันที่ 8 ม.ค. ขสมก.จะได้รับคำตอบจากหน่วยเหมาซ่อม คาดว่าจะมีการปรับลดค่าซ่อมให้ขสมก. ซึ่ง ขสมก. จะต้องกลับไปทำแผนการเดินรถให้เหมาะสมอีกครั้ง โดยอาจจำเป็นต้องปรับลดจำนวนรถให้สอดคล้องกับการใช้บริการของประชาชน แต่ต้องเพียงพอและต้องรักษาระยะห่างในการใช้บริการตามที่รัฐกำหนดด้วย คาดว่าจะเริ่มปรับลดจำนวนรถตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. เป็นต้นไป แต่จะปรับลดเท่าไหร่ ในแต่ละสายทางยังบอกไม่ได้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามความเหมาะสมตลอดเวลา “

นายสุระชัย กล่าวว่า การกลับมาแพร่ระบาดรอบที่ 2ของโรคโควิด-19 ทำให้รัฐบาลออกมาตรการควบคุมการเดินทางของระชาชนในกรุงเทพมหานครมากขึ้น เช่น การประกาศหยุดโรงเรียนจนถึงสิ้นเดือนม.ค.64 , ส่งเสริมให้ใช้ในโยบายการทำงานที่บ้าน ฯลฯ ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้บริการรถเมล์ ขสมก.ในปัจจุบัน ปรับลดลงอย่างมาก

โดยปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเหลือเพียง วันละ 5 แสนคน เทียบกับช่วงก่อนหน้าการระบาดรอบ 2 ที่อยู่ที่ วันละ 8 แสนคน ซึ่ง ขสมก.อาจต้องใช้มาตรการบริหารจัดการการเดินรถให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน โดยในช่วงการระบาดรอบแรก ขสมก.ก็เคยใช้มาตรการปรับลดจำนวนรถที่ให้บริการมาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน