คลังปรับแผน กู้เงินสู้โควิด-19 อัดเต็มที่ 1 ล้านล้าน ถมงบปีที่แล้ว เตรียมความพร้อมให้รัฐบาล

12 ม.ค. 2564 - 14:59 น.

คลังปรับแผน กู้เงินสู้โควิด-19 อัดเต็มที่ 1 ล้านล้านบาท เผยปีที่แล้วงบเหลือหลายหมื่นล้าน เอามาถมใส่ปีนี้ เตรียมความพร้อมให้รัฐบาล ใช้ได้ 6 แสนล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

วันที่ 12 ม.ค.64 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาหารือเรื่องการปรับปรุงแผนหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ 2564 ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นการดำเนินการตามแผนการกู้เงินและแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีตามปกติ รวมทั้งมีเรื่องแผนการกู้เงินตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน วงเงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาทด้วย

“การกู้เงินตาม พ.ร.ก. กู้เงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาทนั้น มีกรอบวงเงินที่ต้องดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 แต่ยังใช้ไม่หมด ก็มีการพิจารณามาใส่ไว้ในแผนกู้เงินตาม พ.ร.ก. ดังกล่าวในปีงบประมาณ 2564 ด้วย เพื่อเตรียมไว้ให้รัฐบาลหากมีความจำเป็นต้องใช้ในการดำเนินการเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่” นายอาคม กล่าว

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า สบน. ได้ปรับปรุงแผนกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ตามแผนการกู้เงินตามกฎหมายดังกล่าวในปีงบประมาณ 2563 ตั้งเป้าหมายการกู้เงินที่ 4.5 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการกู้เงินไปเพียง 3.73 แสนล้านบาท และมีการเบิกจ่ายแล้ว 3.6 แสนล้านบาท

ดังนั้นจึงยังมีกรอบวงเงินกู้ในส่วนนี้เหลืออยู่ 7.6 หมื่นล้านบาท สบน. จึงจะนำส่วนที่เหลืออยู่ดังกล่าว มารวมกับแผนการกู้เงินตาม พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทในปี 2564 ที่มีวงเงิน 5.5 แสนล้านบาท เป็น 6.26 แสนล้านบาท เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับรัฐบาล

ทั้งนี้ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับรัฐบาลหากมีความจำเป็นต้องการใช้เงินเต็มจำนวนตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทจริง ก็จะสามารถดำเนินการได้ทันที แต่ตามหลักการแล้วการกู้เงินจะเป็นไปตามความต้องการใช้เงิน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดส่งเรื่องเพื่อขอกู้เงินในส่วนนี้เข้ามาเพิ่มเติม

ได้ปรับแผนการกู้เงินโควิดใหม่ แต่ทั้งหมดยังอยู่ในกรอบวงเงินตามความต้องการการใช้เงินเดิม โดยตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งในปีงบประมาณ 2563 มีกรอบกู้เงิน 4.5 แสนล้านบาท แต่กู้ไม่หมด ยังเหลือวงเงินอยู่ 7.6 หมื่นล้านบาท ก็ได้นำวงเงินส่วนนี้เข้ามาใส่ในแผนการกู้เงินปี 2564 เพื่อแสตนบายให้กับรัฐบาล ว่าหากมีความจำเป็นต้องใช้ก็สามารถดำเนินการได้เลย” นางแพตริเซีย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังปรับแผน กู้เงินสู้โควิด-19 อัดเต็มที่ 1 ล้านล้าน ถมงบปีที่แล้ว เตรียมความพร้อมให้รัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง