ปี’63 จีนนำเข้าทุเรียนไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 มูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44%

22 ก.พ. 2564 - 18:40 น.

ปี’63 จีนนำเข้าทุเรียนไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 แนะผู้ประกอบการไทยเข้มมาตรฐานคุณภาพ ปลอดเชื้อโควิด-19 สร้างความมั่นใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปี’63 จีนแห่นำเข้าทุเรียน – นางวิชุดา อัครเมธาทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน เปิดเผยว่า ศุลกากรแห่งชาติจีน เปิดเผยมูลค่าการนำเข้าผลไม้สดของจีนในปี 2563 พบว่า สูงถึง 1.026 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ปริมาณการนำเข้าลดลง 8% โดยมีปริมาณการนำเข้าอยู่ที่ 6.302 ล้านตัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระทบต่อระบบโลจิสติกส์และความต้องการบริโภค

ทั้งนี้ ผลไม้สด 9 ชนิด ที่จีนนำเข้ามูลค่าสูงสุด ได้แก่ ทุเรียน เชอร์รี่ กล้วยหอม มังคุด องุ่น แก้วมังกร ลำไย กีวี ส้ม โดยมูลค่าการนำของผลไม้ 9 ชนิดข้างต้น คิดเป็น 78% ของมูลค่า การนำเข้าผลไม้สดทั้งหมดของจีน ซึ่งทุเรียนไทยได้รับความนิยมบริโภคจากชาวจีน โดยปี 2563 มีมูลค่าการนำเข้า 2,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44% มีปริมาณนำเข้า 0.575 ล้านตัน ลดลง 5% ซึ่งจีนอนุญาตให้นำเข้าทุเรียนสดจากประเทศไทยเท่านั้น

นางวิชุดา กล่าวว่า ที่ผ่านมาจีนได้ทยอยเปิดให้มีการนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการนำเข้าผลไม้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา ทำให้มีผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลไม้เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ม.ค. 2564) ปัจจุบันมีผู้ประกอบการไม่น้อยกว่า 3.57 ล้านราย โดยกระจาย ในมณฑลซานตง กวางตุ้ง เจียงซู เสฉวน เจ้อเจียง เป็นต้น โดย 68.57% ของผู้ประกอบการเป็นผู้ค้าส่งและค้าปลีก กลุ่มที่เหลือเป็นผู้ประกอบการอื่น เช่น สวนผลไม้ โรงงานแปรรูป ผู้ขนส่ง เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจีนจะเป็นแหล่งผลิตผลไม้รายใหญ่อันดับต้นของโลก มีผลไม้หลากหลายชนิด และมีปริมาณเพียงพอสำหรับการบริโภค แต่จีนก็ยังนำเข้าผลไม้จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอื่น เนื่องจากผลไม้เมืองร้อนหลายอย่างไม่สามารถปลูกในจีนได้ หรือปลูกได้แต่คุณภาพต่างจากผลไม้ต้นกำเนิด

สำหรับผลไม้สดไทย ที่จีนอนุญาตให้นำเข้าทั้งสิ้น 22 ชนิด ประกอบ ทุเรียน มะขาม น้อยหน่า มะละกอ มะเฟือง ฝรั่ง เงาะ ชมพู่ ขนุน ลองกอง สับปะรด ละมุด กล้วย เสาวรส มะพร้าว ลำไย มะม่วง ลิ้นจี่ มังคุด ส้ม (Citrus reticulata) ส้มเช้ง (Citrus sinensis) และส้มโอ ปัจจุบันผู้บริโภคในจีนยังชื่นชอบผลไม้สดไทย โดยเฉพาะ ทุเรียน ลำไย มังคุด มะพร้าว เพื่อให้ผลไม้ไทยครองใจผู้บริโภคชาวจีนอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ผู้ผลิตและผู้ส่งออกผลไม้ไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันยกระดับมาตรฐานคุณภาพ ความปลอดภัยของผลไม้ไทย และสร้างความลักษณ์ที่ดี ตลอดจนเร่งกระตุ้นการบริโภคผลไม้ไทยในตลาดจีนอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปี’63 จีนนำเข้าทุเรียนไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 มูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง