ไม่มีสมาร์ทโฟนอื้อ ‘ม33เรารักกัน’ ลุ้นเฮแก้กฎล้วงเงินชราได้ก่อนเกษียณ

23 ก.พ. 2564 - 21:17 น.

รมว.แรงงาน เข้าหารือ รมว.คลัง แนวทางช่วยเหลือแรงงานเข้าร่วม “ม.33 เรารักกัน” กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน หลังเจอเพียบกว่าพันคน กังวลหากหมดเขตการลงทะเบียนแล้วจะไม่ได้รับสิทธิ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ก.พ.2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้าหารือกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ถึงแนวทางช่วยเหลือแรงงานที่เข้าร่วม “ม.33 เรารักกัน” กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ให้สามารถลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 4,000 บาทในโครงการ ม.33 เรารักกัน ให้รวดเร็ว เนื่องจากกลุ่มแรงงานมีความกังวลหากหมดเขตการลงทะเบียนแล้วจะไม่ได้รับสิทธิ์

รมว.แรงงาน กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลฝ่ายบุคคลบริษัทด้านการเกษตรขนาดใหญ่ พบว่ามีพนักงานไม่มีสมาร์ทโฟนกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้อายุ 50 ปีขึ้นและอยู่ในกลุ่มเกษตรกร ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ประสานกับธนาคารกรุงไทย และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด เพื่อไปตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนตามโรงงานต่างๆ แต่หากมีจำนวนไม่มากก็ให้ไปลงทะเบียนที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัด

“โครงการ ม.33 เรารักกัน เป็นสิทธิ์เฉพาะตัว ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ไม่ต้องรีบมาลงทะเบียนและไม่ต้องรีบยืนยันสิทธิ์ ซึ่งยังสามารถทยอยลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 7 มีนาคม 2564 และยังสามารถกดรับสิทธิ์ได้จนถึงวันที่ 12 เม.ย.2564 แต่ต้องใช้เงินให้หมดภายในวันที่ 31 พ.ค.2564 มาตรการนี้ใช้งบ 37,000 ล้านบาท จากจำนวนผู้ประกันตน 9 ล้านกว่าคน จะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 5-7 รอบ ทำให้จีดีพีไตรมาส 3 และ 4 เติบโตอย่างแน่นอน เนื่องจากเงินที่รัฐบาลให้ ไม่ใช่เงินสดแต่เป็นเงินที่ต้องใช้จ่ายทันที”

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้หารือกับ รมว.คลัง เกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม เพื่อนำเงินในกองทุนประกันสังคมที่มีอยู่ 2.2 ล้านล้านบาทมาใช้เนื่องจากปัจจุบันกฎหมายบังคับไม่ให้นำเงินไปใช้นอกวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะเงินในกองทุนชราภาพที่มีอยู่ 1.8 ล้านล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ต้องการใช้เงินในภาวะฉุกเฉิน สามารถนำเงินมาใช้ได้ก่อนเกษียณอายุ ภายในสิ้นเดือนก.พ. 2564 กระทรวงแรงงานจะจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ เพื่อแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคมทั้งระบบ หลังจากนั้นจะเสนอ ครม.ขอความเห็นชอบต่อไป

ด้าน นายอาคม กล่าวว่า ให้ทางกระทรวงการแรงงาน ไปศึกษาแนวทางดังกล่าวให้รอบคอบ คลังยังไม่ได้มีการพิจารณาอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีสมาร์ทโฟนอื้อ ‘ม33เรารักกัน’ ลุ้นเฮแก้กฎล้วงเงินชราได้ก่อนเกษียณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง