หมดปัญหา! รถติดสนามบิน ธ.ค. นี้ ดอนเมือง เตรียมเปิดใช้แท็กซี่เลน-ทางเชื่อมติดแอร์เข้าอาคารผู้โดยสาร

8 มี.ค. 2564 - 14:11 น.

หมดปัญหา ! รถติด สนามบิน ธ.ค. นี้ ดอนเมือง เตรียมเปิดใช้ แท็กซี่เลน พร้อมผุดทางเชื่อมติดแอร์ 200 เมตร เชื่อมเข้าอาคาร ผู้โดยสาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง(ทดม.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการจ้างก่อสร้าง TAXI Drop Lane อาคาร 2 ท่าอากาศยาน ดอนเมือง ว่าโครงการดังกล่าวมีราคากลางอยู่ที่ 48.5 ล้านบาท ซึ่งทอท.ได้เปิดประกวดราคาไปเมื่อเดือน ม.ค.64 เปิดให้ยื่นเสนอราคา วันที่ 10 ก.พ.64 และพิจารณาคัดเลือกในวันที่ 11 ก.พ. 64 ปรากฏว่า บริษัท ศักดิ์ทองพูล จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลเสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 44 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลาง 4.5 ล้านบาท โดย ทอท.เตรียมที่จะลงนามในสัญญาจ้างกับบริษัท ศักดิ์ทองพูล ในเดือนนี้ คาดว่าบริษัทจะเข้าพื้นที่เริ่มงานก่อสร้างได้ในเดือน มี.ค. ซึ่งผู้รับเหมาจะใช้เวลาในการก่อสร้างรวม 9 เดือน ก่อนแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการในเดือน ธ.ค. 64

สำหรับเนื้องานที่จะมีการดำเนินการ ประกอบด้วย 1.การเพิ่มช่องจราจร จำนวน 2 เลน เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดบริเวณด้านหน้าอาคาร 2 ขาออก 2.การก่อสร้างหลังคาคลุมชานชาลา สำหรับผู้โดยสารลงจากแท็กซี่ยาว ประมาณ 200 เมตร และ3.ทางเชื่อม พร้อมระบบปรับอากาศและทางเดินเลื่อน กล้องวงจรปิด และสิ่งอำนวยความสะดวก ผู้โดยสารจากชานชาลามายังอาคาร 2 จำนวน 2 จุด(เหนือ-ใต้)

“โครงการนี้จะช่วยแก้ปัญหารถติดบริเวณชานชาลาขาออกชั้น 3 อาคารผู้โดยสารในประเทศได้ เพราะมีการแยกและเพิ่มเลนสำหรับแท็กซี่โดยเฉพาะ ช่วยลดความแออัดและช่องทางเข้าบริเวณชานชาลา และช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถแท็กซี่ ให้เกิดความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น”

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารที่มาใช้บริการที่ ทดม. เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารภายในประเทศเฉลี่ย 6 หมื่นคนต่อวัน หรือประมาณ 400 เที่ยวบินต่อวัน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สนามบินดอนเมืองประสบปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากแท็กซี่ที่เข้ามาส่งผู้โดยสาร เพราะมีการชะลอรถเพื่อรอรับผู้โดยสารใหม่ ทำให้เกิดปัญหารถติดขัดอย่างหนักบริเวณหน้าชานชาลาขาออก ซึ่งในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นั้นนั้น การจรจาบริเวณชานชลามีรถติดยาวสะสมจนถึงทางลงทางด่วนโทลล์เวย์ที่เชื่อมต่อเข้ามายังสนามบินดอนเมือง รวมทั้งบางครั้งเป็นสาเหตุทำให้ผู้โดยสารตกเครื่อง ไปเช็คอินไม่ทันเที่ยวบินอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมดปัญหา! รถติดสนามบิน ธ.ค. นี้ ดอนเมือง เตรียมเปิดใช้แท็กซี่เลน-ทางเชื่อมติดแอร์เข้าอาคารผู้โดยสาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง