นกแอร์ เล็งเปิดบิน 5 เส้นทางต่างประเทศ  ไตรมาส 3 ปีนี้  นำร่อง จีน-ญี่ปุ่น-อินเดีย 

22 มี.ค. 2564 - 13:44 น.

นกแอร์ เล็งเปิดบิน 5 เส้นทาง ต่างประเทศ ไตรมาส 3 ปีนี้ นำร่อง จีน-ญี่ปุ่น-อินเดีย พร้อมลุยทำแพ็คเกจ รองรับนโยบาย “วิลล่า ควอรันทีน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มการทำการบินของสายการบินนกแอร์ว่าปีนี้นกแอร์ได้เช่าซื้อเครื่องบินใหม่เข้ามาเพิ่มเติมจำนวน 1 ลำ คือ เครื่อบบินแบบโบอิ้ง 737-800 ซึ่งจะรับมอบภายในปี 65 ทำให้สายการบินมีเครื่องบิน รวมทั้งสิ้น 23 ลำ

โดยไตรมาส 3 ปีนี้ คาดว่าจะเริ่มทยอยเปิดเที่ยวบิน เส้นทางระหว่างประเทศได้ โดยจะนำร่อง จำนวน 5 เส้นทางก่อน คือ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เมียนมา และ เวียดนาม แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะทำการบินไปยังเมืองใดบ้างใน 5 ประเทศ ดังกล่าว โดยอยู่ระหว่างประเมิณปริมาณความต้องการของผู้โดยสาร

และในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ มีแผนที่เปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ เพิ่มเติมอีก 2 เส้นทาง คือ ฟิลิปินส์ และมาเลเซีย โดยขณะนี้กำลังพิจารณาการตลาดของสายการบินต้นทุนต่ำคู่แข่งว่า มีแผนจะเปิดทำการบินไปยังประเทศใดบ้าง ทั้งนี้มั่นใจว่านกแอร์มีแนวโน้มว่าจะได้เปรียบ และมีโอกาสทางการทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น เพราะปัจจุบันสายการบินคู่แข่งหลายบางราย โดนยึดเครื่องบินจากปัญหาการขาดสภาพคล่อง

นายวุฒิภูมิกล่าวว่า หลังจากที่ไทยเริ่มนำเข้า และทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับคนบางกลุ่ม คาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ อัตราบรรทุกผู้โดยสารเส้นทางภายในประเทศ จะกลับขึ้นมาอยู่ที่ 80% ได้ โดยเฉพาะเส้นทาง เชียงใหม่ กระบี่ ส่วนเส้นทางต่างประเทศต้องรอดูว่ารัฐบาลไทยและแต่ละประเทศจะมีการผ่อนปรนมากน้อยแค่ไหน กลุ่มนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามายังเมืองไทยหรือไม่ โดยเฉพาะการทำการบินแบบเช่าเหมาลำ ที่มีสัดส่วนรายได้ 10% ของรายได้ทั้งหมดของสายการบิน

ส่วนโครงการ “วิลล่า ควอรันทีน” ของรับบาลนั้น นกแอร์พร้อมให้การสนับสนุน นโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งขณะนี้ได้เร่งจัดทำแพคเกจท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนนโยบายดังกล่าวแล้ว ทั้งโปรโมชั่นบัตรโดยสารการท่องเที่ยวเพื่อธุรกิจ การท่องเที่ยว ครัวเรือน และการท่องเที่ยวแบบคู่รัก

นายวุฒิภูมิกล่าวถึงสภาพตลาดการทำการบินในปัจจุบันของนกแอร์ว่านั้น ตลาดการบินเริ่มฟื้นตัวเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้นกแอร์มีปริมาณผู้โดยสารกลับมาอยู่ที่ 7,000 คน/วัน แต่ยังน้อยกว่าช่วงปกติที่เฉลี่ยวันละ 3.7 หมื่นคน/วัน โดยมีภาพรวมอัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ย 70% เนื่องจากมีการใช้เครื่องบินใบพัด ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดกลาง

โดยนกแอร์ได้กลับมาเปิดให้บริการเส้นทางการบินในประเทศ ครบทุกเส้นทางแล้ว ยกเว้นเส้นทางข้ามภาค เช่น เส้นทางเชียงใหม่-อุดรธานี , เชียงใหม่-อุบลธานี เนื่องจากความต้องการเดินทางยังน้อย

อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา นกแอร์ ได้ออกโปรโมชั่นใหม่ ด้วยการประกาศใช้นโยบายไม่ยกเลิกเที่ยวบิน แม้ว่าจะมีผู้โดยสารน้อย โดยบริษัทยอมขาดทุนในบางเที่ยวบิน เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้นในช่วงที่การทำการบินยังไม่ปกติ ถือว่ามีกระแสการตอบรับที่ดี เพราะลูกค้าโดยเฉพาะนักธุรกิจให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกแอร์ เล็งเปิดบิน 5 เส้นทางต่างประเทศ  ไตรมาส 3 ปีนี้  นำร่อง จีน-ญี่ปุ่น-อินเดีย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง