ศักดิ์สยาม สั่งกรมขนส่ง ขึ้นทะเบียน รถส่งอาหาร แบบเดลิเวอรี่ หลังคนแห่ร้องเรียนว่าทำถนนไม่ปลอดภัย เตรียมเชิญตัวแทนผู้ให้บริการประชุมเวิร์คช็อป หามาตรการจัดระเบียบ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก หรือ ขบ. ทำการจัดระเบียบรถที่ให้บริการขนส่งอาหารตามบ้าน แบบเดลิเวอรี่ โดยเฉพาะจักรยานยนต์ที่ให้บริการจัดส่งอาหาร เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีรถลักษณะดังกล่าววิ่งให้บริการบนท้องถนนจำนวนมาก ทำให้ท้องถนนค่อนข้างวุ่นวาย

รวมทั้งมีรถบางคันการปรับแต่งตัวรถ ด้วยการติดตั้งกล่องจัดเก็บอาหารขนาดใหญ่ไว้บริเวณที่ท้ายรถ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่ รวมทั้งทัศวิสัยในการมองเห็นของรถคันอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในการขับขี่ได้

“ขณะนี้มีคนร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องความไม่ปลอดภัย เกี่ยวกับรถที่ให้บริการส่งอาหารตามเข้ามามาก มีการขับรถวุ่นวายบนท้องถนน กระทรวงคมนาคมจึงจำเป็นต้องเร่งจัดระเบียบ เบื้องต้น มอบให้กรมการขนส่งทางบก เชิญตัวแทนบริษัทที่ดำเนินธุรกิจรับบริการจัดส่งอาหาร แบบเดลิเวอรี่เข้ามาประชุมเวิร์คช็อป เพื่อหารือและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการการจัดระเบียบ ซึ่งอาจจะต้องจัดให้มีการขึ้นทะเบียนรถเหล่านี้ เพื่อให้กรมการขนส่งทางบก สามารถออกมาตรการกำกับดูแลการให้บริการ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนภาพรวมต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน