น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด เปิดเผยว่า แผนการลงทุนของบริษัทจากนี้จะพัฒนาโครงการในรูปแบบผสมผสาน หรือมิกซ์ยูส แต่จะทำให้เป็นโครงการมิกซ์ยูสท่องเที่ยว ที่เป็นจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนและแหล่งรวมความบันเทิงครบวงจร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ที่เป็นทั้งคนไทย และต่างชาติ โดยนำร่องโครงการวานา นาวา หัวหิน บนที่ดิน 35 ไร่ ซึ่งเริ่มจากการลงทุนในเฟสแรก สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน มูลค่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งเปิดให้บริการมาแล้ว 3 ปี ในปีนี้จึงได้พัฒนาเฟสที่ 2 ใช้งบลงทุนอีก 1,800 ล้านบาท สร้างโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ วานา นาวา หัวหิน เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวขนาด 300 ห้อง จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนธ.ค.นี้

พร้อมกันนี้ยังได้ลงทุนสร้าง วานา นาวา สกาย เป็นบาร์ ห้องอาหาร และจุดชมวิวลอยฟ้า รวมมูลค่าการลงทุนแล้ว 4,000 ล้านบาท ส่วนเฟสสุดท้ายจะเป็นคอนโดมิเนียม วานา นาวา เรสซิเดนท์ จะเปิดในปี 2561 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างยื่นขอรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) แต่รายละเอียดโครงการที่วางไว้เบื้องต้นจะมีประมาณ 100 ยูนิต จะเป็นคอนโดฯ ระดับไฮเอนด์ ราคาขาย 1 แสนบาทต่อตร.ม. และห้องจะมีขนาดใหญ่ประมาณ 60 ตร.ม.เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มครอบครัว โดยมูลค่าการลงทุนยังไม่ได้สรุป

“เราอยู่ในตลาดหัวหินมานาน จึงได้เห็นลักษณะของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในหัวหินที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงอายุจากยุโรป ปัจจุบันเป็นครอบครัวรุ่นใหม่ และคนรุ่นใหม่ชาวเอเชีย อย่าง จีน ฮ่องกง เข้ามามากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีอัตราเติบโตถึง 16% ต่อปี ทำให้เกิดความต้องการในตลาดเพิ่มขึ้น และลูกค้ากลุ่มใหม่นี้มองหาความท้าทายในการท่องเที่ยวมากขึ้น ต้องการทั้งการช็อปปิ้ง กิน เที่ยว นอกเหนือไปจากการพักผ่อนริมทะเล และการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ประกอบกับตลาดหัวหินยังมีศักยภาพจะเติบโตอีกมาก จากปัจจุบันมีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 1 ล้านคนต่อปี เมื่อเทียบกับพัทยาที่มี 7 ล้านคน และภูเก็ต 10 ล้านคน ขณะที่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาตลาดท่องเที่ยวหัวหินอาจจะทรงตัว แต่เชื่อว่าในปีหน้าจะกลับมาฟื้นตัวคึกคักอีกครั้ง จากขณะนี้ได้เห็นสัญญาณที่ดี”

น.ส.พราวพุธ กล่าวว่า โครงการวานา นาวา หัวหิน เป็นต้นแบบโครงการมิกซ์ยูสท่องเที่ยว โดยโครงการต่อไปกำลังอยู่ระหว่างศึกษาและวางแผนที่จ.ภูเก็ต บนที่ดิน 50 ไร่ คาดว่าจะเริ่มได้ในปลายปี 2562 หรือต้นปี 2563 และการลงทุนจะสูงกว่าโครงการที่หัวหิน เบื้องต้นจะมีโรงแรม และสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ต ซึ่งพื้นที่จะใหญ่กว่าที่หัวหิน 2 เท่า ตั้งเป้ามีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ 6 แสนคนต่อปี จากสวนน้ำวานา นาวา หัวหิน ปัจจุบันมีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการที่สวนน้ำ วานา นาวา 350,000 คนต่อปี แต่หลังจากเปิดเฟส 2 แล้วคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 100,000 คนในแต่ละปี ส่วนรายได้ของบริษัทปีนี้น่าจะอยู่ที่ 700-800 ล้านบาท แต่ในปีหน้าจะเพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน