คนไทยขับรถเที่ยวสงกรานต์คึกคักเงินหมุนเวียน 3.7 พันล้าน อัตราเข้าพักอยู่ที่ 30% ภูเก็ตจังหวัดยอดฮิต

คนไทยขับรถเที่ยวสงกรานต์ – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การเดินทางของคนไทยภายใต้เทศกาลสงกรานต์แบบวิถีใหม่ในปี 2564 จังหวัดท่องเที่ยวหลายแห่งจะกลับมาจัดงานกันอีกครั้งหลังจากที่หยุดไปในปีก่อน เพราะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งเมืองหลัก และเมืองรอง คือ กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ สุโขทัย ลำปาง บุรีรัมย์ ขอนแก่น และ หนองคาย คาดว่าจะมีจำนวนชาวไทยไปเที่ยวประมาณ 7.30 แสนคน-ครั้ง และสร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 3,700 ล้านบาท โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 30%

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวระยะใกล้ สามารถ ขับรถยนต์ท่องเที่ยวได้เอง เช่น นครราชสีมา ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา โดยคนไทย นิยมพาครอบครัวไปทำบุญ สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือเดินทางมาท่องเที่ยวและทำ กิจกรรมทางน้ำเพื่อคลายร้อน เช่น การล่องแพ เล่นน้ำตก และน้ำทะเล

ขณะที่พื้นที่ท่องเที่ยวระยะไกลโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลักยอดนิยม ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยค่อนข้างสูง เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน เพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติยังเดินทางมาไม่ได้ อีกทั้งผู้ประกอบการโรงแรมที่พักจัดโปรโมชั่นราคาที่คนไทยเอื้อมถึง ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนไทยอยากไปเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ภูมิภาคที่มีการเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดยังคงเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวระยะใกล้อย่างภาคกลาง ด้วยพฤติกรรมคนไทยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจะไม่นิยมเดินทางระยะไกลในช่วงนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดและอุบัติเหตุ บนท้องถนน นอกจากนี้ ผลกระทบจากโควิด-19 ยังทำให้เศรษฐกิจในประเทศชะลอตัว และหนี้ครัวเรือนสูง นักท่องเที่ยวมีกำลังซื้อน้อยและเน้นการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ขณะที่พื้นที่ท่องเที่ยวระยะไกลคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่เดินทางกลับไปเยี่ยมญาติและถือโอกาสท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวระยะใกล้ สามารถ ขับรถยนต์ท่องเที่ยวได้เอง เช่น นครราชสีมา ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา โดยคนไทย นิยมพาครอบครัวไปทำบุญ สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือเดินทางมาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมทางน้ำเพื่อคลายร้อน เช่น การล่องแพ เล่นน้ำตก และน้ำทะเล

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า จากข้อมูลบทสนทนาบนสื่อสังคมออนไลน์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ซึ่งได้สำรวจข้อมูลระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. 2564 พบว่า คำที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดได้แก่ มาตรการ ท่องเที่ยว เดินทาง สงกรานต์ วันหยุด โครงการ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า เมื่อไหร่ที่มีวันหยุดคนไทยก็มีแผนจะออกเดินทางท่องเที่ยว และหากมีปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของภาครัฐ ก็ยิ่งทำให้คนไทยตัดสินใจเดินทางง่ายขึ้นด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน