เพื่อไทยยื่นตีความสถานะประยุทธ์ ใช้ม.44 เอื้อประโยชน์ ต่อสัมปทานสายสีเขียว

8 เม.ย. 2564 - 17:49 น.

75ส.ส.เพื่อไทยเข้าชื่อ ร้อง “ชวน” ส่งให้ศาลรธน.ชี้ขาดความเป็นรัฐมนตรีของ “ประยุทธ์” ปมใช้อำนาจม.44 หลังพ้นหัวหน้าคสช.แล้ว ต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสีเขียว 40 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา11.00 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะส.ส. เพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา170(5) ประกอบมาตรา184(2) และมาตรา186 หรือไม่


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย 75 คน เข้าชื่อเพื่อขอให้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องส.ส.เพื่อไทย ไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ สืบเนื่องจากพรรคเพื่อไทยได้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และคณะรัฐมนตรี โดยตนอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ กรณีการต่อสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40ปี ทั้งที่สัญญาเดิมยังเหลืออีก 10 ปี โดยการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามหลังจากพ้นจากหัวหน้าคสช. แต่กลับใช้อำนาจตามมาตรา44 ออกคำสั่งควช.ที่3/2562 ต่อสัญญาสัมปทานออกไป และหลีกเลี่ยงพ.ร.บ.ร่วมทุน ทำให้เกิดการผูกขาดตัดตอน ไม่ให้มีการแข่งขัน ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูล การต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าดังกล่าวออกไป ยังมีข้อพิรุธมากมาย และยังทราบอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอาศัยช่วงชุลมุนสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. จึงขอถามว่า ห่วงอะไร จึงต้องรีบนำเรื่องนี้มาพิจารณา ทั้งที่เรื่องควรดำเนินการมากที่สุดเวลานี้ คือการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทยยื่นตีความสถานะประยุทธ์ ใช้ม.44 เอื้อประโยชน์ ต่อสัมปทานสายสีเขียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง