สหภาพ ขสมก. ร้องรัฐขอฉีดวัคซีนพนักงานเดินรถกลุ่มเสี่ยง 1 หมื่นคน สกัดโควิดลามบนรถเมล์ หลังพนักงานผวา-เสนอ ขสมก.ตั้งโรงพยาบาลสนามที่สำนักงานใหญ่ รองรับหากครอบครัวพนักงานป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายบุญมา ป๋งมา ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า วันนี้(27เม.ย.) สหภาพแรงงานวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ สร.ขสมก. ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรื่องการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 โดยขณะนี้ สร.ขสมก. มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนและพนักงาน เนื่องจากการระบาดระลอกใหม่ได้ขยายออกเป็นวงกว้างกระจายไปในหลายเขตพื้นที่ จึงขอเสนอให้ ขสมก.เข้ามาแก้ปัญหาเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับพนักงาน โดยเร่งออกแนวทางปฏิบัติดังนี้

1.ให้ ขสมก. บริหารจัดการเดินรถในอู่ โดยแบ่งการเดินรถไม่เกิน 50% ของรถประจำในแต่ละเขต และลดเที่ยววิ่งจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และนำรถครีมแดงออกให้บริการ ซึ่งเป็นไปตาม พรบ.ความปลอดภัยชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม หากองค์การไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอาจะเข้าข่ายประมาททำให้พนักงานผู้ใต้บังคับบัญชาติดโรคร้ายแรงได้

2.ให้ดำเนินการจัดการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ให้กับพนักงานเดินรถจำนวน 8 เขตฟรี รวมทั้งขอเร่งรัฐให้รัฐบาลนำวัคซีนมาฉีดให้กับพนักงานเดินรถทุกคน รวมทั้งสิ้น 1 หมื่นรายโดยเร็ว เนื่องจากขณะนี้พนักงานเริ่มขวัญผวา และมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อบนรถเมล์ เนื่องจากพนักงานขับรถ และกระเป๋ารถเมล์ เป็นบุคคลกรหน้างานที่ มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ และสามารถแพร่กระจายไปเชื้อระหว่างพนักงานกับผู้โดยสารได้ ซึ่งอาจทำให้ส่งผลกระทบในวงกว้าง รวมทั้งเป็นกลุ่มงานที่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพราะหาก ขสมก. หยุดให้บริการจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ

3.หากพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ขอให้ ขสมก.ออกคำสั่งเป็นกรณีพิเศษ โดยให้พนักงานที่ติดเชื้อหยุดพักรักษาตัวจนกว่าจะหายแต่ไม่เกิน 180วัน และไม่ถือเป็นวันลา

4.ให้หัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชามีอำนาจสั่งการให้พนักงานที่มีความเสี่ยง หยุดงานหรือ กักตัว 14 วันเป็นไปตามข้อปฏิบัติ

5.หากสถานการณ์โควิด-19 รุนแรงขึ้น เป็นเหตุให้ครอบครัวพนักงานติดเชื้อ จนทำให้ไม่มีโรงพยาบาลเข้ารับการรักษา ขอให้ ขสมก.ใช้สำนักงานใหญ่เป็นโรงพยาบาลสนามให้กับพนักงานและครอบครัวด้วยและ6.ขอให้ ขสมก.ออกแนวทางปฏิบัติให้ชัดเจน เพื่อให้เขตปฏิบัติในทิศทางเดียวกัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน