‘วีริศ’ เด้งรับนโยบายสานต่อเมกะโปรเจกต์การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

13 พ.ค. 2564 - 18:51 น.

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพื่อรับทราบกรอบนโยบายการทำงาน ว่า ได้รับมอบหมายให้เร่งเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจ็กต์ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการดำเนินงาน อาทิ โครงการก่อสร้างท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ล่าสุดการจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนรอบพื้นที่ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานได้ ภายในเดือนมิ.ย. 2564

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โครงการนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ต ปาร์ค (Smart Park) ตามแผนเดิมได้กำหนดก่อสร้างโครงการภายในปี 2564 และสามารถเปิดดำเนินการได้ภายในปี 2567 ทั้งยังได้รายงานแผนการทำงาน 6 ด้านหลักให้รมว.อุตฯ ทราบ ได้แก่ 1. เร่งหาแนวทางดึงดูดนักลงทุน 2. สานงานต่อนโยบายสำคัญ 3. ลดความเสี่ยง เพิ่มความพร้อม รับมือด้านสาธารณูปโภค 4. ส่งเสริมสิ่งแวดล้อม 5. สร้างความก้าวหน้าให้ กนอ. โดยการหาช่องทางใหม่ๆ ในการลงทุน และ 6. ส่งเสริมทักษะ พัฒนาศักยภาพบุคลากร

“ผมได้หารือถึงกรอบการทำงานภายใต้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่ากนอ. ได้ปรับรูปแบบการให้บริการเป็นระบบออนไลน์ 100% ทั้งระบบตั้งแต่การติดต่อขอเอกสารจนถึงขั้นตอนการอนุญาต โดยใช้ระบบลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้ในการดำเนินงานได้จริง สร้างความสะดวกรวดเร็วให้ผู้ประกอบการที่ติดต่อมายัง กนอ. ไม่ต้องผ่านหลายขั้นตอน เพราะ กนอ. มีการดำเนินงานในรูปแบบของการให้บริการเบ็ดเสร็จเพียงจุดเดียว” นายวีริศ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วีริศ’ เด้งรับนโยบายสานต่อเมกะโปรเจกต์การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง