โควิด ฟาดรถไฟ ล้มประมูล ขายอาหารตู้เสบียงรถด่วน เอกชนกลัวเจ๊งไม่ซื้อซอง

18 พ.ค. 2564 - 12:23 น.

โควิดฟาด รถไฟ สั่งล้มประมูล ร้านขายอาหารบนขบวนรถด่วน เอกชนกลัวเจ๊งไม่กล้าประมูล หลังยอดผู้โดยสารลดลงวันละ 4 หมื่นคน ล่าสุดเหลือเดินทางวันละ 1 หมื่นคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายประสิทธิ์ ถาวร ผู้อำนวยการฝ่ายบริการโดยสาร การ รถไฟ แห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา รฟท. ได้เปิดประมูลจัดหาเอกชนเข้ามาเสนอโครงการจัดบริการและเสนอราคาค่าเช่าสิทธิจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มบนขบวนรถ กลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ ชุด 115 คัน รวม 8 ขบวน โดยเปิดขายซองระหว่าง 19เม.ย.-5พ.ค. 2564

เบื้องต้นใช้รูปแบบให้เอกชนที่สนใจเสนอโครงการและอัตราผลตอบแทน โดย รฟท. ได้กำหนดราคาค่าเช่าสิทธิกลางไว้ที่ เดือนละ 7.4 แสนบาท หรือปีละ 8.8 ล้านบาท ระยะเวลาสัมปทาน รวม 3 ปี รวมเป็นอัตราผลตอบแทนค่าเช่าขั้นนต่ำที่รฟท.จะได้รับคือ 26.64 ล้านบาท
ทั้งนี้หลังจากปิดการขายซอง ปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดเข้ามาซื้อซองประกวดราคา ทำให้ต้องยกเลิกประมูล คาดว่า เนื่องจากเป็นช่วงของการระบาดของโควิด ที่ปริมาณผู้โดยสารลดลงมาก

“การระบาดระลอกใหม่ ส่งผลกระทบอย่างมาก ทำให้ปริมาณผู้โดยสารลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเหลือเฉลี่ยเพียงวันละ1หมื่นคน เทียบกับช่วงก่อนโควิดระลอกใหม่ ที่เฉลี่ยวันละ 5 หมื่นคน หรือปรับลดลงวันละ 4 หมื่นคน ผู้ประกอบการก็คงกลัวว่าจะขาดทุนจึงไม่สนใจมาเปิดร้านขายอาหารบนขบวนรถ โดยในช่วงที่ยังไม่มีร้านอาหารบนขบวนรถนั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการยังพอมีทางเลือกในการซื้อจากสถานีต่างๆที่มีการแวะพักขึ้นมารับประทานได้”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเดินทางโดยรถด่วนพิเศษ มีระยะทางไกลต้องใช้เวลานาน และเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถมีกิจกรรมที่สามารถผ่อนคลาย รฟท. เตรียมที่จะจัดหาบริการอื่นๆขึ้นมาเสริมให้กับผู้โดยสาร เพื่อทดแทนกรณีที่ไม่มีร้านอาหารไว้บริการ เบื้องต้น ในอนาคตอาจจะนำบริการนวดฝ่าเท้าขึ้นไปให้บริการบนขบวนรถ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งจะต้องให้สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยและการป้องกับโรค ตามระเบียบของกระทรวงสาธารณะสุขด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด ฟาดรถไฟ ล้มประมูล ขายอาหารตู้เสบียงรถด่วน เอกชนกลัวเจ๊งไม่ซื้อซอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง