สหภาพฯบินไทย 508 คน ฮึดสู้ บุกยื่นหนังสือ ”รมว.แรงงาน-กรมบังคับคดี” ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

24 พ.ค. 2564 - 12:07 น.

สหภาพฯบินไทย 508 คน ฮึดสู้ บุกยื่นหนังสือ “รมว.แรงงาน- กรมบังคับคดี” ร้องถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม อ้างบริษัทขาดทุนสะสมต่อเนื่อง-สถานการณ์โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ค.64 จ.ส.ท.นเรศ ผึ้งแย้ม ที่ปรึกษาสหภาพแรงงานการบินไทยร่วมใจสัมพันธ์ (สร.กบท.สพ ) เปิดเผยว่า นายศิริพงศ์ ศุกระกาญจนาโชค ประธาน สร.กบท.สพ และสมาชิกสหภาพฯ เดินทางไปกระทรวงแรงงาน เพื่อเข้ายื่นหนังสือถึง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้ตรวจสอบการมอบอำนาจของคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) ให้กับ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และการมอบอำนาจช่วงของ นายชาญศิลป์ ให้กับ นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง ประธานเจ้าหน้าที่สายทรัพยากรบุคคล เลิกจ้างพนักงาน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

โดยเมื่อวันที่ 21 พ.ค.64 ได้ออกหนังสือประกาศบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) ที่ 0 18/2564 เลิกจ้าง พนักงานจำนวน 508 คน ที่ไม่แสดงความจำนงเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองสู่โครงสร้างองค์กรใหม่ 2564 โดยให้มีผลเป็นการเลิกจ้างในวันที่ 31 พ.ค.64

โดยอ้างว่าบริษัทฯ ประสบปัญหาขาดทุนสะสมต่อเนื่องมายาวนาน ประกอบกับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถประกอบกิจการการบินได้ตามปกติ จนกระทั่งบริษัทฯ ต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

“สหภาพฯ สงสัยจึงทำหนังสือสอบถามกระทรวงแรงงานว่า การที่ นายชาญศิลป์ เสนอเลิกจ้างโดยจ่ายค่าชดเชยพนักงาน 508 คน ที่ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองสู่โครงสร้างองค์กรใหม่ โดยเป็นการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ และไม่ใช่การดำเนินกิจการบริหารงานประจำวันตามปกติทั่วไปของบริษัทฯ ให้กับผู้มอบอำนาจทุกคนให้ความเห็นชอบก่อนที่จะมอบอำนาจช่วงให้กับนายสุวรรธนะ ออกหนังสือเลิกจ้าง นั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร และมีผลบังคับในทางกฎหมายหรือไม่ เพื่อให้สหภาพฯจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป”

จ.ส.ท.นเรศ กล่าวว่า นอกจาก ประธานสร.กบท.สพ จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงแรงงานแล้ว ตนยังได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนไปยื่นหนังสือเรื่องดังกล่าวต่อ กรมบังคับคดีพิจารณาในประเด็นเดียวกันอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพฯบินไทย 508 คน ฮึดสู้ บุกยื่นหนังสือ ”รมว.แรงงาน-กรมบังคับคดี” ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง