เอกชนท่องเที่ยวพบ ‘พิพัฒน์’ วอนช่วยเว้นภาษี-เว้นจ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคม ต่อลมหายใจธุรกิจ

เอกชนท่องเที่ยวพบ ‘พิพัฒน์’ – นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ภาคเอกชนขอให้รัฐบาลพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือด้วยการพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยโดยอัตโนมัติ เป็นเวลามากกว่า 2 ปีขึ้นไป เพื่อช่วยเหลือเอกชน พร้อมให้ผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารง่ายขึ้น เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้ประกอบการในภาคธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์

นอกจากนี้ ยังเสนอขอให้รัฐบาลพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือด้านอื่นๆ เช่น การขอยกเว้นภาษีสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พร้อมเสนอขอให้ยกเว้นการจ่ายเงินสมทบของกองทุนประกันสังคม โดยขอให้ยกเว้นอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป เพื่อต่อลมหายใจให้กับภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่อย่างหนัก ซึ่งกรณีนี้ทางแอตต้า จะมีการหารือกับทางกระทรวงแรงงานต่อไปด้วย พร้อมทั้งขอให้ช่วยผลักดันการจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ซึ่งวงเงินของกองทุนจะต้องมาพิจารณากันต่อไป

ทั้งนี้ ได้หารือถึงแนวทางการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งล่าสุดรัฐบาลได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ก.ค. 2564 ตามแผนเดิม โดย แอตต้าเองไม่ได้ขออะไรเพิ่มในเรื่องนี้ เพราะต้องการให้รัฐบาลดำเนินการไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน คือ นำร่องในจังหวัดภูเก็ตก่อน จากนั้นในไตรมาสสุดท้ายก็ขยายไปยังพื้นที่นำร่องอีก 10 แห่ง โดยขออย่างเดียวคือรัฐบาลจะต้องทำให้ได้ตามแผน ขณะที่เรื่องของการฉีดวัคซีน

ด้านนายพิพัฒน์ กล่าวว่า เรื่องของการกระจายวัคซีนไปยังผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังคงเป็นไปตามแผน โดยในเดือนมิ.ย.นี้ ผู้ที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตจะได้รับวัคซีนถึง 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมดตามเป้าหมาย ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะครบ 70% เดือนก.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน