นกแอร์ ลุย ภูเก็ต Sand Box เล็งเพิ่มไฟลต์บินเป็นวันละ  8 เที่ยว –ลุ้น ส.ค. เจ้าหนี้โหวตผ่านแผนฟื้นฟู  

1 มิ.ย. 2564 - 11:59 น.

นกแอร์ ลุย ภูเก็ต Sand Box 1 ก.ค. เล็งเพิ่มไฟลต์บิน เป็นวันละ 8 เที่ยวบิน –ลุ้น ส.ค. เจ้าหนี้โหวตผ่านแผนฟื้นฟู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มปริมาณผู้โดยสารปัจจุบันว่า หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารเป็นอย่างมาก โดยในเดือน พ.ค. 64 จำนวนผู้โดยสารของนกแอร์ปรับลดลงมากถึง 90% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน

ส่งผลให้สายการบินจำเป็นต้องปรับลดความถี่การทำการบิน ในเส้นทางบินทั้ง 23 เส้นทาง ลงเหลือเฉลี่ยวันละ 2 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) จากเดิมเฉลี่ยวันละ 4 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) แต่ยังคงทำการบินทุกเส้นทางตามเดิม ทั้งนี้เพื่อให้รักษาฐานลูกค้าไว้ โดยนกแอร์ยังสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดที่20% ไว้ได้ตามเดิม

ส่วนกรณีที่จังหวัดภูเก็ตจะเริ่มเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ(Phuket Sand Box)ตั้งแต่วันที่ 1ก.ค.64 นั้น นกแอร์เตรียมแผนที่จะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินไปยังจังหวัดภูเก็ต เป็นวันละ4-8 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) จากปัจจุบันทำการบินวันละ 2 เที่ยวบิน(ไป-กลับ) โดยปัจจุบันมีฝูงบินที่พร้อมทำการบิน จำนวน 22 ลำเป็นเครื่องบินโบอิ้ง373-800 จำนวน 14 ลำ และ Q400 จำนวน 8 ลำ

นายวุฒิภูมิกล่าวถึงความคืบหน้าของแผนฟื้นฟูกิจการว่า ขณะนี้รอเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์กำหนดวันประชุมเจ้าหนี้ เพื่อโหวตแผนฟื้นฟูกิจการคาดว่าจะนัดเจ้าหนี้ประชุมโหวตแผนในเดือนส.ค. 64 นี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหนี้รายใดเสนอขอยื่นแก้ไขแผนฟื้นฟู แต่คงต้องรอดูอีกครั้งในวันที่นัดประชุมเจ้าหนี้

“มั่นใจว่าแผนผื้นฟูนกแอร์ จะผ่านการพิจารณาของเจ้าหนี้ เพราะขณะนี้ได้เจรจาหาข้อยุติกับเจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินรายใหญ่ๆ ได้แล้วและได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง (Letter of Intent หรือLOI)ร่วมกันไว้แล้วว่าเจ้าหนี้จะยินดีให้นกแอร์ไปต่อ ขณะที่เจ้าหนี้ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดคือกลุ่มจุฬางกูรซึ่งมีมูลหนี้ 2,700 ล้านบาท ก็พร้อมสนับสนุน100% รวมทั้งยังได้เจรจาขอวงเงินกู้ฉุกเฉินไว้ใช้แล้ว ในช่วงที่นกแอร์ต้องเข้าสู่แผนฟื้นฟู”

สำหรับกระแสเงินสดของนกแอร์ ยังไม่มีปัญหา เพราะสามารถเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อขอผ่อนผันการชะลอจ่ายหนี้เครื่องบินได้บางส่วน รวมทั้งมีการควบคุมค่าใช้จ่ายจากเที่ยวบินที่ปรับลดลง

นายวุฒิภูมิกล่าวยอมรับว่าเจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินบางส่วนไม่สามารถเจรจาต่อรองเรื่องยอดหนี้ได้ ทำให้นกแอร์จำเป็นต้องทยอยส่งคืนเครื่องบินบางส่วนให้เจ้าหนี้ โดยจะทยอยคืนครบทั้งหมดภายในปีนี้ แต่ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการทำการบิน เนื่องจากปัจจุบันความต้องการเดินทางของผู้โดยสารมีจำนวนน้อยกว่า จำนวนเครื่องบินที่มีอยู่ในฝูงบินรวม 22 ลำ

ส่วนการเลิกจ้างพนักงานนั้นมีจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นนักบิน ล่าสุดเลิกจ้างไปแล้วจำนวน 21 คน เพราะจำเป็นต้องลดจำนวนเครื่องบินของฝูงบิน Q 400 ตามแผน ส่วนลูกเรือนั้นไม่ได้มีการเลิกจ้างแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมานกแอร์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลยฯ 2 ครั้ง เพื่อขออนุมัติจ่ายเงินเลิกจ้างให้แก่พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง แต่ศาลล้มละลายฯ ไม่อนุมัติ จึงยังทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายได้ โดยศาลฯระบุว่าจะสามารถจ่ายเงินชดเชยได้ ภายหลังศาลล้มละลายฯมีมติอนุมัติแผนฟื้นฟู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ วันที่ศาลล้มละลายกลางรับฟื้นฟูกิจการ นกแอร์มีเจ้าหนี้ 300-400 ราย มีมูลค่าหนี้ 2.6 หมื่นล้านบาท โดยก่อนหน้านี้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้กำหนดให้นกแอร์ส่งแผนฟื้นฟูกิจการในวันที่ 15 มีนาคม 2564 แต่นกแอร์ได้ยื่นคำร้องขอขยายเวลาส่งแผน2 ครั้ง ครั้งละ 1 เดือน ซึ่งศาลล้มละลายอนุญาตให้ขยายเวลาส่งแผนไปถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 แต่เนื่องจากวันที่ 15 พฤษภาคม 2564เป็นวันหยุดราชการ นกแอร์จึงได้ยื่นแผนฟื้นฟูเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 โดยขณะนี้อยู่ระหว่าง รอเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์กำหนดวันประชุมเจ้าหนี้โหวตแผน คาดว่าจะอยู่ในเดือนส.ค.64

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกแอร์ ลุย ภูเก็ต Sand Box เล็งเพิ่มไฟลต์บินเป็นวันละ  8 เที่ยว –ลุ้น ส.ค. เจ้าหนี้โหวตผ่านแผนฟื้นฟู  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง