‘สุริยะ’ สั่ง 6.4 หมื่นโรงงานทั่วประเทศประเมินความเสี่ยงสกัดโควิดลาม ขีดเส้นเข้ม 100% สิ้นเดือนมิ.ย. ขู่ลงโทษ

7 มิ.ย. 2564 - 16:44 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สั่งการให้นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เร่งดำเนินการมาตรการป้องกันควบคุมโควิด-19 ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม ส่งหนังสือด่วนที่สุดแจ้งไปยังโรงงานทั่วประเทศกว่า 64,000 แห่ง เคร่งครัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการโรงงานของสาธารณสุข ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ Thai Stop Covid Plus ทุก 2 สัปดาห์ และให้พนักงานประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Save Thai ก่อนเข้าปฏิบัติงานทุกครั้ง โดยตั้งเป้าให้โรงงานทุกแห่งดำเนินการภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ และพนักงานให้แล้วเสร็จวันที่ 15 มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลังจากศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเจ้าภาพหลักประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือโรงงาน 64,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ จึงให้หน่วยงานในสังกัดทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) อุตสาหกรรมจังหวัดทุกแห่ง ติดตามการดำเนินการของสถานประกอบการ ซึ่งขณะนี้มีโรงงานเข้าสู่ระบบทำการประเมินแล้วประมาณ 20% เท่านั้น เพราะฉะนั้นภายในสิ้นปีเดือนมิ.ย. ต้องแล้วเสร็จทั้ง 100% หากโรงงานใดไม่ให้ความร่วมมืออาจจะมีการพิจารณาบทลงโทษต่อไป”

นายเดชา จาตุธนานันนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าศูนย์บริหารสถานการณ์วิกฤต กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ระบบดังกล่าวจะเป็นเช็กลิสต์ข้อแนะนำออนไลน์เพื่อให้ผู้ประกอบการและพนักงานทุกคนประเมินและจัดการความเสี่ยง โรงงานจะได้เรียนรู้วิธีการป้องกันโควิด-19 หากโรงงานที่ประเมินมีคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดจะมีทีมตรวจประเมินของรัฐเข้าไปช่วยเหลือ โดยกระทรวงจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เช่น จังหวัด สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด หากพบพนักงานติดเชื้อโรงงานจะต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุก แยกผู้ติดเชื้อไปรักษาและผู้ใกล้ชิด ต้องกักตัว และหากโรงงานใดพบมีการติดเชื้อมากกว่า 10% จะคงยังใช้หลักการโรงงานจัดหาที่พักให้อยู่ในสถานที่ที่กำหนด และให้โรงงานจัดหาที่พักให้พนักงานอยู่ภายในโรงงาน

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการกนอ. กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดคอมเพล็กซ์โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ระยอง ตั้งจุดบริการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานและชุมชนโดยรอบ ณ บริเวณบริเวณอาคารสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด (ห้องประชุมสมเจตต์) โดยได้รับการจัดสรรวัคซีนจากทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เริ่มวันแรก คือ วันที่ 9 มิ.ย.นี้ โดยสามารถรองรับผู้รับวัคซีนได้วันละประมาณ 1,000 คน ซึ่งในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมกลุ่มมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ จังหวัดระยอง มีผู้ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอรับวัคซีน จำนวนทั้งสิ้น 25,000 คน คาดว่าภายใน 2 เดือนจะดำเนินการฉีดวัคซีนได้ครบตามจำนวนที่แจ้งไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุริยะ’ สั่ง 6.4 หมื่นโรงงานทั่วประเทศประเมินความเสี่ยงสกัดโควิดลาม ขีดเส้นเข้ม 100% สิ้นเดือนมิ.ย. ขู่ลงโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง