สมอ.ป้องอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เตรียมยื่นเวทีโลก ติงประเทศเพื่อนบ้านทบทวนรับรองมาตรฐาน Euro 5

10 มิ.ย. 2564 - 19:43 น.

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. เตรียมเสนอข้อเรียกร้องต่อที่ประชุมคณะกรรมการว่าด้วยอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า ครั้งที่ 85 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 พ.ย. 2564 ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้ทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบหรือดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบที่ประเทศเวียดนามอนุญาตระเบียบปฏิบัติให้ผู้ประกอบการรถรถยนต์ที่ผลิตในประเทศและผู้นำเข้าไม่เท่าเทียมกัน เพื่อให้เป็นไปตามหลักปฏิบัติขององค์การการค้าโลก (World Trade Organization: WTO)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยทางการเวียดนามอนุญาตให้ผู้ประกอบการรถยนต์ที่ผลิตและประกอบในประเทศ และได้รับใบอนุญาตก่อนวันที่มาตรฐาน Euro 5 จะมีผลบังคับใช้ สามารถผลิตรถยนต์ตามมาตรฐานเดิม (Euro 4) ได้ต่อเนื่องจนกระทั่งใบอนุญาตดังกล่าวหมดอายุ แต่หากเป็นผู้นำเข้าจะต้องขออนุญาตตามมาตรฐานใหม่ คือ Euro 5 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 แม้ว่าใบอนุญาตจะยังไม่หมดอายุก็ตาม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกยานยนต์ของไทย


นอกจากนี้ สมอ. ยังได้แจ้งไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี กลุ่ม responsible care สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้พิจารณาประเด็นปัญหา พร้อมประเมินผลกระทบ และข้อเรียกร้องต่อกฎระเบียบของอินเดียที่ประกาศกฎควบคุมคุณภาพสินค้าเคมีภัณฑ์และปิโตรเคมีที่จะนำเข้าสู่อินเดีย ต้องได้รับการรับรองคุณภาพสินค้า และได้รับใบอนุญาตจากสถาบันมาตรฐานอินเดีย และผู้ประกอบการจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย เพื่อเตรียมเสนอเป็นข้อกังวลทางการค้าในเวทีการประชุม คณะกรรมการว่าด้วยอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้าเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม สมอ.ในฐานะผู้แทนประเทศไทยในเวทีการค้าโลก ยืนยันจะดูแลและปกป้องภาคอุตสาหกรรมในประเทศ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมอ.ป้องอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เตรียมยื่นเวทีโลก ติงประเทศเพื่อนบ้านทบทวนรับรองมาตรฐาน Euro 5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง